Thế giới

Tướng Mỹ cảnh báo đối thủ sau vụ tàu chiến bị đâm móp

Tư lệnh Thái Bình Dương của Hải quân Mỹ cảnh báo, các đối thủ không nên “thử” mức độ sẵn sàng chiến đấu của quân đội Mỹ sau khi tàu chiến Mỹ liên tục va chạm với tàu hàng và hư hại nặng.


Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ Harry Harris (Ảnh: Reuters)

Trong một cuộc họp báo ngày 22/8, một ngày sau khi tàu khu trục USS John S. McCain của Hải quân Mỹ bị móp mạn trái do va chạm tàu hàng, Đô đốc Harry Harris, Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương, lên tiếng khẳng định năng lực của quân đội Mỹ.

“Đến nay, tôi tin rằng, năng lực bảo vệ các đồng minh trong khu vực của quân đội Mỹ sẽ không bị ảnh hưởng. Hải quân Mỹ có một lực lượng lớn, chúng tôi có nhiều tiềm lực và sẽ dùng đến tiềm lực đó nếu cần thiết”, ông Harris cho biết”, ông Harris nói.

Vị tư lệnh này cũng đồng thời cảnh báo đối phương: “Tôi hy vọng sẽ không bên nào sẽ thử thách mức độ sẵn sàng chiến đấu của quân đội Mỹ chỉ vì chúng tôi gặp sự cố với USS John McCain và 3 tàu chiến khác bởi điều đó thật ngớ ngẩn”.


Tàu USS John McCain bị đâm móp. (Ảnh: Reuters)

Tàu USS John McCain bị đâm móp. (Ảnh: Reuters)

Những bình luận trên được cho là nhằm trấn an sau khi có nhiều lo ngại việc Hải quân Mỹ quyết định tạm ngừng hoạt động của toàn bộ hạm đội trên khắp thế giới để kiểm tra an toàn trong vòng 1-2 ngày vào tuần tới sau sự cố của tàu USS John S. McCain. Quyết định tạm ngừng hoạt động hạm đội bị coi là đáng lo ngại trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên leo thang.

Tàu USS John S. McCain va chạm với một tàu dầu gần eo biển Malacca sáng 21/8, khiến 5 thủy thủ bị thương, 10 thủy thủ mất tích, con tàu cũng bị móp mạn trái, nước tràn vào bên trong. Hải quân Mỹ đã tìm thấy một số thi thể của các thủy thủ mất tích bên trong các khoang ngập nước.

Tìm thấy thi thể thủy thủ Mỹ trong khoang tàu chiến va chạm với tàu dầu

Theo Minh Phương (Dân Trí)