Thế giới

Tướng Mỹ - Hàn kiểm tra sẵn sàng chiến đấu gần biên giới Triều Tiên

Các tướng lĩnh cao cấp của Mỹ và Hàn Quốc hôm nay kiểm tra mức độ sẵn sàng chiến đấu của các binh sĩ đóng quân gần Triều Tiên.

Tướng Nicholson và tướng Jun Jin-go kiểm tra lực lượng Mỹ - Hàn ở biên giới. Ảnh: Yonhap.

Trung tướng Jun Jin-go, tư lệnh thủy quân lục chiến Hàn Quốc và trung tướng Lawrence D. Nicholson, tư lệnh Lực lượng Thủy quân lục chiến Viễn chinh III của Mỹ tại Nhật Bản, hôm nay tiến hành kiểm tra mức độ sẵn sàng chiến đấu của các đơn vị đóng trên hai đảo Maldo và Udo nằm sát đường giới hạn phía bắc (NLL) với Triều Tiên, theo Yonhap.

Đây là hai hòn đảo nhỏ nhưng có tầm quan trọng chiến lược ở vùng biển phía tây của Hàn Quốc. NLL được coi là biên giới trên biển giữa Hàn Quốc và Triều Tiên.

Theo thủy quân lục chiến Hàn Quốc, động thái của hai tướng Mỹ - Hàn nhằm góp phần tăng cường hiểu biết về điều kiện tác chiến của các đơn vị và nâng cao khả năng phối hợp chiến thuật giữa hai lực lượng đóng trên đảo.

"Chúng tôi sẽ không để các bạn chiến đấu một mình. Chúng tôi sẽ chiến đấu cùng các bạn trên cơ sở khả năng tác chiến mạnh mẽ của các lực lượng thủy quân lục chiến Hàn Quốc - Mỹ", tướng Jun tuyên bố.

Tướng Nicholson tái khẳng định rằng mối liên minh giữa hai nước sẽ không bao giờ bị ảnh hưởng bởi bất kỳ mối đe dọa nào.

Mỹ và Hàn Quốc về kỹ thuật vẫn đang trong tình trạng chiến tranh với Triều Tiên bởi cuộc chiến tranh giai đoạn 1950 - 1953 kết thúc bằng thỏa thuận ngừng bắn, không phải hiệp ước hòa bình. 

Vùng biển gần đường phân định NLL, đặc biệt là biển Hoàng Hải, được đánh giá là điểm nóng về xung đột với nhiều vụ đụng độ giữa hải quân Hàn Quốc và Triều Tiên thời gian qua.

tuong-my-han-kiem-tra-san-sang-chien-dau-gan-bien-gioi-trieu-tien-1

Vị trí đường biên giới trên biển giữa Hàn Quốc và Triều Tiên. Đồ họa: Wikipedia.

Theo Nguyễn Hoàng (VnExpress.net)Tin mới hơn