Thế giới

Tướng lĩnh Trung Quốc sụt cân vì lo tập luyện diễu binh

Theo tờ South China Morning Post, vì tham gia chuẩn bị cho lễ diễu binh vào ngày ngày 3.9 tới đây mà nhiều tướng lĩnh Trung Quốc đã khổ luyện đến mức sụt cả cân.

 

Nhiều vị tướng Trung Quốc dẫn đầu các binh đoàn tham gia buổi diễu binh hôm 3.9 đã vất vả khổ luyện đến mức sụt cân.

Tờ South China Morning cho hay, dù ở vị trí lãnh đạo, nhưng các tướng lĩnh này vẫn phải lăn lộn trên thao trường, tham gia đầy đủ buổi tổng duyệt cùng các binh sĩ trẻ tuổi dưới thời tiết nắng nóng hôm 23.8 vừa qua. Có lẽ vì vậy mà không ít tướng lĩnh của Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) đã sụt cân nhanh chóng, trung bình mỗi người sụt khoảng 5 kg kể từ khi bắt đầu khóa huấn luyện cho lễ duyệt binh.

"So với các binh sĩ trẻ, những người đang ở tuổi đời 18,19 thì các vị tướng thua xa họ về khả năng phản xạ, độ nhanh nhẹn và sức bền, nhưng không vì thế mà họ đòi hỏi sự nhân nhượng mà ngược lại càng có thêm quyết tâm cho một diễu binh đạt chất lượng cao. Vì vậy có không ít tướng lĩnh đã xin tham gia huấn luyện thêm ngoài giờ". Đại úy Feng Kaichun, một trong những chỉ huy huấn luyện buổi duyệt binh cho hay.
 

Trung Quốc sẽ khoe với nhiều tiến bộ của quân đội nước này trong buổi diễu binh nhân kỷ niệm 70 năm kết thúc chiến tranh thế giới lần thứ 2 hôm 3.9.

Theo Tân Hoa Xã, lễ diễu binh được diễn ra vào ngày 3.9 tại quảng trường Thiên An môn đánh dấu 70 năm ngày kết thúc chiến tranh thế giới lần thứ 2 sẽ có sự tham gia của hơn 12.000 binh sĩ thuộc PLA và binh sĩ tới từ hơn 10 quốc gia, trong đó có Nga và Kazakhstan. Trong sự kiện này,  Bắc Kinh sẽ phô trương nhiều loại vũ khí khác nhau bao gồm khoảng 500 thiết bị vũ khí lục quân, 200 máy bay thuộc hơn 20 chủng loại khác nhau, trong đó khoảng 84% số vũ khí được trình lần này chưa từng xuất hiện trước công chúng.

Nhiều nhà phân tích cho rằng, cuộc diễu binh lần này được xem là sự kiện "giương oai" của nhà lãnh đạo Tập Cận Bình trong việc kiểm soát hoàn toàn PLA, giữa lúc ông Tập đang cho truy quét các tướng lĩnh tham nhũng khiến hàng ngũ quân đội bị rúng động. Là chủ tịch quân ủy trung ương, ông Tập sẽ trực tiếp kiểm tra cuộc diễu binh. "Cuộc diễu binh quân sự là một sự kiện lớn giúp chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thể hiện khả năng kiểm soát toàn bộ lực lượng quân sự ở trong và ngoài nước", tờ Nikkei Asian Review dẫn lời một nhà quan sát chính trị Trung Quốc.

Trước đó, theo Reuters, trong những năm tới, ngoài cuộc diễu binh hoành tráng ngày 3.9, Trung Quốc còn đang chuẩn bị cho 3 buổi diễu binh lớn khác. Hãng tin này đánh giá: "Các cuộc diễu binh sẽ là “chuẩn mực mới” trong nhiệm kỳ 10 năm của ông Tập.

Ngoài ra, trên bình diện quốc tế, Bắc Kinh cũng muốn  nhân sự kiện này để khoe những bước tiến vượt trội của quân đội Trung Quốc trước thế giới giữa bối cảnh tình hình an ninh khu vực còn nhiều bất ổn.
 
Theo Đông Phong (Dân Việt)Tin mới hơn