Thế giới

Tương lai EU bất định sau quyết định Anh rời khối

 

Tương lai của EU và Vương quốc Anh trở nên bất định hơn bao giờ hết sau kết quả cuối cùng của cuộc trưng cầu dân ý về việc ở lại hay rời khỏi EU.

Cuộc trưng cầu được coi là sự kiện gây chia rẽ nhất nước Anh trong lịch sử hiện đại với cả hai phe cáo buộc nhau là dối trá với cử tri.

Đó là cuộc đối đầu trực tiếp giữa thủ tướng Anh David Cameron, người ủng hộ ở lại và cảnh báo về các nguy cơ kinh tế, tài chính của việc rút khỏi EU, với cựu thị trưởng London Boris Johnson, người nói nước Anh sẽ thoát khỏi gông cùm của Brussels (trụ sở EU).

Tuong lai EU bat dinh sau quyet dinh Anh roi khoi hinh anh 1
Người dân Anh đã quyết định "chia tay" EU sau 43 năm gắn bó. Ảnh: Reuters

Trong cuộc vận động cuối cùng trước trưng cầu, ông Cameron kêu gọi cử tri “đặt việc làm, đặt nền kinh tế, đặt tương lai của con cái lên trên hết” bằng việc ở lại EU. Ông Johnson thì tuyên bố đây là “cơ hội cuối cùng để giành lại quyền kiểm soát” cho nước Anh.

Các cuộc thăm dò trước cuộc trưng cầu nói lợi thế nghiêng chút ít với phe “ở lại” nhưng khi kiểm phiếu diễn ra, phe “ra đi” đã nhanh chóng vươn lên giành lợi thế.

Kết quả cuộc trưng cầu được cả thế giới quan tâm khi cả Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF), Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) và các tổ chức quốc tế đều cảnh báo Brexit (việc Anh rời EU) sẽ dẫn tới mất việc làm, đồng bảng Anh giảm giá và ảnh hưởng nghiêm trọng tới kinh tế Anh.

Đồng Bảng Anh trong ngày 24/6 đã rớt xuống mức thấp nhất trong vòng 31 năm qua.

Điều này cũng sẽ tác động mạnh tới thị trường thế giới và trùm tài phiệt George Soros cảnh báo tình cảnh sẽ còn tệ hại hơn ngày thứ Tư đen tối mà nước Anh từng trải qua hồi đầu những năm 1990.

46,5 triệu người Anh, một kỷ lục, đã đăng ký đi bỏ phiếu trưng cầu.  

Việc Anh rời khỏi EU sẽ là cú giáng mạnh với liên minh kinh tế chính trị lớn nhất thế giới hiện nay với gần nửa tỷ người, chấm dứt mối liên hệ giữa Anh với cựu lục địa suốt 40 năm qua.

Ngoài ra, việc Anh rời khỏi EU cũng sẽ đặt lại câu hỏi về sự tồn tại của Liên hiệp Anh vì Scotland có thể trưng cầu dân ý lại một lần nữa về việc độc lập khỏi Anh (sau lần thất bại sít sao hồi 2014) vì Scotland buộc phải rời khỏi EU ngoài ý muốn của họ.

Những người ủng hộ thì cho rằng việc ở lại trong EU sẽ giúp nước Anh “mạnh, an toàn và tốt hơn.”

Nhóm muốn Anh rời EU thì cho rằng Anh sẽ dành lại quyền kiểm soát về người nhập cư, có thể tự định ra luật và bớt được phần tiền đóng góp cho khối này hàng năm.

“Cuối cùng đó là cuộc chiến giữa việc làm (ở lại EU) với người nhập cư (rời EU),” giáo sư chính trị Justin Fisher của ĐH Brunel ở London nói.
 

Theo Thanh Tuấn (Zing.vn)







Tin mới hơn