Thế giới

Tù nhân Mỹ được chính phủ cấp tiền để học đại học

Quan chức Bộ Tư pháp Mỹ ngày 28.7 cho hay, các tù nhân Mỹ sẽ sớm được nhận trợ cấp liên bang để tham gia các khóa học đại học qua mạng.

Tù nhân Mỹ sẽ được chính phủ cấp tiền để học đại học.

Theo Business Insider, Bộ Tư pháp và Bộ Giáo dục Mỹ sẽ phối hợp công bố chương trình thí điểm giáo dục bậc đại học trực tuyến giới hạn dành cho những tù nhân đáp ứng đầy đủ các điều kiện. Theo đó, tù nhân Mỹ sẽ được nộp hồ sơ xin trợ cấp liên bang để tham gia các khóa học. Không giống như các khoản vay dành cho sinh viên, trợ cấp Pell dành cho tù nhân Mỹ không yêu cầu hoàn trả lại.

Chương trình này là một phần trong nỗ lực của Nhà Trắng nhằm mang lại cơ hội thứ 2 để làm lại cuộc đời cho các tù nhân đang thi hành án.

Tổng thống Obama mới đây vừa giảm án cho 46 tù nhân và trở thành Tổng thống Mỹ đầu tiên tới thăm một nhà tù liên bang ở El Reno, Oklahoma trong một nỗ lực cải cách hệ thống tư pháp nước này.

Một nghiên cứu mới đây của tổ chức phi chính phủ RAND Corporation (chuyên nghiên cứu phát triển chính sách) cho kết quả rằng, những tù nhân được tham gia các khóa học ít có khả năng tái phạm tội hơn so với những tù nhân không "học hành" khác.

Ngày nay, việc học tập trực tuyến ngày càng phát triển giúp các tù nhân dễ dàng tham gia các khóa học đại học dù vẫn ở sau song sắt.   Bộ Giáo dục Mỹ sẽ kêu gọi các trường đại học và cao đẳng tích cực ủng hộ, tham gia chương trình giáo dục dành cho tù nhân.
 
Theo Phương Đăng (Dân Việt)Tin mới hơn