Thế giới

Tư lệnh hải quân Philippines bất ngờ bị sa thải

Tư lệnh hải quân Philippines bị sa thải hôm 19/12 mà chưa có giải thích cụ thể. Một số người nhận định động thái này có thể liên quan đến hợp đồng đóng tàu của Manila.

Phó đô đốc Ronald Joseph Mercado đã bị sa thải và người sẽ thay ông đảm nhiệm chức vụ là Chuẩn Đô đốc Robert Empedrad. Người phát ngôn quân đội Philippines Edgard Arevalo cho biết đây là yêu cầu "từ cấp cao".

"Lý do của sự thay đổi này sẽ được giải thích sau", Channel NewsAsia dẫn lời ông Arevalo.

Tư lệnh hải quân Philippines bất ngờ bị sa thải
Ông Mercado (ngoài cùng bên phải) đã thôi giữ chức Phó Đô đốc.

Trong khi đó, phát ngôn viên của lực lượng hải quân, ông Lued Lincuna, cũng đặt ra câu hỏi về ông Mercado đối với cấp trên. Thực tế, ông Mercado bị hạ cấp, ông đã được giao đảm nhiệm một chức vụ thấp hơn.

Tổng thống Rodrigo Duterte chưa đưa ra bất cứ bình luận nào. Ông sẽ có bài phát biểu trước quân đội Philippines vào ngày 20/12, nhân dịp kỷ niệm 82 năm thành lập lực lượng này.

Hạ nghị sĩ Gary Alejano đã kêu gọi quốc hội Philippines mở cuộc điều tra về việc sa thải ông Mercado, thứ được ông mô tả là "rất không bình thường và thiếu quy trình".

"Tôi nghi ngờ điều này liên quan đến việc kéo dài dự án mua tàu khu trục cỡ nhỏ của hải quân", ông Alejano nhận định.

Trước đó, chính phủ Philippines đã ký hợp đồng với tập đoàn Huyndai Heavy Industry của Hàn Quốc để đóng hai tàu khu trục cho lực lượng hải quân.

Ông Alejano khẳng định đảng của ông biết rằng Phó đô đốc Mercado đã phản đối hợp đồng với Huyndai. Tuy nhiên, ông không tiết lộ thêm thông tin xoay quanh điều này.

Trong khi đó, truyền thông Philippines đưa tin rằng ông Mercado từng chỉ trích hệ thống quản lý tác chiến được lắp đặt trên các con tàu mới.

Hải quân Philippines tụt hậu trong những thập kỷ qua, cho đến khi người tiền nhiệm của ông Duterte, ông Benigno Aqino, khởi đông một chương trình hiện đại hóa với mức ngân sách eo hẹp vào năm 2010.

Chương trình bao gồm việc mua lại hai tàu tuần duyên của Mỹ và ba tàu đổ bộ từ Australia nhằm bảo vệ chủ quyền trong tranh chấp với Trung Quốc trên Biển Đông.

Tuy nhiên, ông Duterte đã bỏ qua điều này và chỉ tập trung vào việc cải thiện quan hệ với Bắc Kinh.

Theo Thế Long (Tri Thức Trực Tuyến)
Tin mới hơn