Thế giới

Tư lệnh Hải quân Mỹ lên tàu sân bay ở biển Đông

Tư lệnh Hải quân Mỹ, Đô đốc John Richardson, đã thăm tàu sân bay USS John C. Stennis hoạt động ở biển Đông vào cuối tuần trước khi ông công tác tại châu Á.

Tàu sân bay này hiện diện cả tháng nay trên biển Đông với thông điệp gửi tới Bắc Kinh rằng Mỹ sẽ luôn hiện diện ở những khu vực Trung Quốc tuyên bố chủ quyền phi lý. “Mọi người trong khu vực này lo ngại về sự ổn định, hòa bình và thịnh vượng chung. Tôi đã nói chuyện với họ, tôi biết mọi thứ sẽ ổn vì chúng ta có cụm tàu sân bay USS John C. Stennis hiện diện trên biển Đông” - ông Richardson nói.

Đô đốc John Richardson nói với thủy thủ trên tàu: “Khi họ nói về an ninh khu vực, khi họ nói về sự ổn định, khi họ nói về việc duy trì hòa bình, khi họ nói về sự hiểu biết ý nghĩa chiến lược của một phần thế giới này, chúng tôi đang nói về các bạn”.


Đô đốc John Richardson động viên thủy thủ trên tàu. Ảnh: NAVY TIMES
Đô đốc John Richardson động viên thủy thủ trên tàu. Ảnh: NAVY TIMES

Ông có mặt trên tàu sân bay cả hai ngày thứ bảy và chủ nhật tuần trước, cùng thời gian diễn ra Đối thoại Shangri-la lần thứ 15 tại Singapore. Cụm tàu sân bay này đã đến biển Đông từ tháng 3 năm nay, ngoại trừ một cuộc tập trận ngắn với Hàn Quốc, hầu hết thời gian hoạt động của USS John C. Stennis là ở biển Đông.

Chuyên gia Bryan Clark của Trung tâm Đánh giá Chiến lược và Ngân sách (CSBA) (Mỹ) cho rằng đó rõ ràng là biểu dương lực lượng, đưa ra một thông điệp dành cho Trung Quốc, quốc gia yêu sách gần trọn biển Đông. Nhận định này cũng tương tự như của tờ The Diplomat. Tờ báo này cho rằng sự hiện diện của ông Johnson trên tàu được xem là động thái gửi tín hiệu tới Trung Quốc, để khẳng định thêm rằng Mỹ sẽ tiếp tục hiện diện ở vùng biển mà Bắc Kinh ngang nhiên tuyên bố thuộc về nước này.

Trước ông Richardson, quan chức Mỹ cao cấp nhất từng thăm tàu Stennis là Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter. Ông cùng người đồng cấp Philippines Voltaire Gazmin từng lên đây hồi tháng 4-2016. “Chúng tôi muốn làm giảm căng thẳng nhưng Mỹ cũng muốn các nước trong khu vực vươn lên và phát triển theo cách của họ” - ông Carter nói.

Hồi tháng 5, Trung Quốc từ chối cho phép tàu Stennis cập cảng ở Hồng Kông. Động thái này được cho là sự trả đũa với những cuộc tuần tra khẳng định quyền tự do đi lại do Hải quân Mỹ tiến hành.

Theo H.Bình (Nld.com.vn)Tin mới hơn