Thế giới

TT Trump xem xét trục xuất 20 viên chức ngoại giao Nga

Quyết định có thể được công bố sớm nhất vào ngày 26/3 để thể hiện sự đoàn kết với Anh sau khi London cáo buộc Moscow đứng sau vụ đầu độc cựu điệp viên.

Nguồn tin của Reuters hôm 25/3 nói quyết định có thể sẽ tùy thuộc vào cách các nước châu Âu phản ứng trước vụ tấn công bằng chất độ thần kinh nhằm vào cựu điệp viên người Nga Sergei Skripal và con gái.

Trước đó, Washington Post dẫn lời các quan chức Mỹ và châu Âu cho hay Tổng thống Donald Trump đang xem xét trục xuất 20 viên chức ngoại giao Nga, thậm chí nhiều hơn, và các trợ lý hối thúc vị tổng thống đưa ra quyết định để thể hiện sự đoàn kết với Anh.

TT Trump xem xét trục xuất 20 viên chức ngoại giao Nga
Tổng thống Trump đang xem xét quyết định trục xuất hàng chục viên chức ngoại giao Anh. Ảnh: Reuters.

Người phát ngôn của Nhà Trắng Raj Shah nói Mỹ đang cân nhắc cách phản ứng nhưng không cho biết cụ thể.

"Mỹ chắc chắn đứng về phía Anh lên án hành động táo tợn của Nga. Tổng thống luôn luôn cân nhắc các biện pháp để buộc Nga có trách nhiệm đối với các hoạt động thâm hiểm của họ. Chúng tôi chưa thể đưa ra tuyên bố lúc này", Reuters dẫn lời ông Shah.

CNN là kênh đầu tiên đưa tin về khả năng viên chức ngoại giao Nga bị trục xuất, cho biết Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ đã đưa ra đề xuất này với ông Trump sau một cuộc họp hồi giữa tuần trước. Theo bài báo, quyết định có thể được công bố trong ngày 26/3.

Ông Skripal và con gái vẫn đang trong tình trạng nguy kịch. Ít nhất 20 người đã nhập viện, nghi ngờ tiếp xúc với chất độc thần kinh Nochivok được bào chế từ thời Liên Xô, được sử dụng trong vụ tấn công tại Salisbury, Anh, hôm 4/3.

Nga bác bỏ mọi cáo buộc từ Anh và trả đũa việc London trục xuất 23 viên chức ngoại giao Nga bằng cách trục xuất cùng số lượng viên chức ngoại giao Anh.

Theo Đông Phong (Tri Thức Trực Tuyến)