Thế giới

TT Trump: Nếu tôi là Tổng thống từ năm 2014 thì sẽ không có 'thảm họa Crimea thời Obama'

Trong cuộc họp báo tại London hôm 13/7 vừa qua, Tổng thống Trump đã công khai chỉ trích việc Crimea sáp nhập vào Nga là sai lầm và "thảm họa" của chính quyền ông Obama.
TT Trump: Nếu tôi là Tổng thống từ năm 2014 thì sẽ không có thảm họa Crimea thời Obama
Ảnh: PA.

Theo Fox News, hôm thứ 6 vừa qua (13/7), Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Anh Theresa May đã có buổi họp báo chung tại London.

Cụ thể, trong bối cảnh thượng đỉnh Nga-Mỹ sắp diễn ra ngày 16/7 tới, Tổng thống Trump đã trả lời thẳng thắn các câu hỏi của báo giới về vấn đề bán đảo Crimea, và triển vọng trong quan hệ với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ông Trump đã tuyên bố rằng nếu ông là Tổng thống Mỹ từ năm 2014, thì ông sẽ "không đời nào" để Crimea rơi vào tay ông Putin. Đồng thời, ông cũng lên án rằng việc bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga là "thảm họa của ông Obama".

"Tôi không nghĩ ông ấy [Tổng thống Putin] sẽ thực hiện được điều đó [việc sáp nhập Crimea] nếu khi ấy tôi là Tổng thống Mỹ. Ông ấy [Putin] đã lấy mất Crimea dưới thời chính quyền ông Obama... Đó là thảm họa của chính quyền ông Obama", ông Trump nói.

Khi phóng viên hỏi liệu ông Trump có kế hoạch gì để thay đổi tình hình [bán đảo Crimea] hay không, ông đã đáp: "Nếu tôi có kế hoạch thì tôi cũng không thể tiết lộ cho các bạn, bởi nếu vậy thì chúng tôi sẽ rơi vào tình thế bất lợi".

Phát biểu này cho thấy ông Trump sẽ có thái độ cứng rắn đối với ông Putin tại thượng đỉnh Helsinki ngày 16/7 tới. Tuy nhiên, ông Trump cho biết mình cũng sẽ nỗ lực cải thiện mối quan hệ của hai nước Nga-Mỹ.

"Tôi cho rằng chúng tôi [nước Mỹ] sẽ có mối quan hệ rất tốt với Tổng thống Putin", ông Trump cũng nói thêm rằng ông sẽ không "kỳ vọng quá cao" trong lần thượng đỉnh này. "Chúng ta hãy chờ xem".

Trước đó ông Trump cũng từng đổ lỗi cho người tiền nhiệm Barack Obama vì sự kiện Crimea sáp nhập vào lãnh thổ Nga năm 2014. Tuy nhiên trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh G7, ông Trump lại có một số phát biểu trái chiều về việc Nga tái gia nhập G7, thậm chí ông này còn nói rằng Crimea là của Nga vì đa số người dân trên bán đảo này đều nói tiếng Nga.

Những phát biểu đầy mâu thuẫn của Tổng thống Mỹ đã khiến nhiều người đồn đoán rằng có khả năng ông Trump sẽ công nhận Crimea thuộc lãnh thổ Nga tại hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ sắp tới.

Trong buổi họp báo, Thủ tướng May đã bày tỏ thái độ hoan nghênh cuộc gặp của Tổng thống Trump và Tổng thống Putin. Bà May cho rằng ông Trump cần thể hiện "chính bản thân" và "vị thế sức mạnh" vốn có của mình tại cuộc gặp người đồng cấp Nga.

Đầu tuần này, ông Trump đã khẳng định rằng cuộc gặp với ông Putin sẽ là điểm dừng chân "dễ dàng nhất" trong chuyến công du châu Âu của ông.

Theo Hồng Anh (Soha/Thời Đại)
Tin mới hơn