Thế giới

TT Trump công bố thư ông Kim Jong Un ca ngợi Mỹ

Tổng thống Donald Trump vừa tiết lộ nội dung lá thư do nhà lãnh đạo Kim Jong Un gửi hồi tuần trước, trong đó ca ngợi "những nỗ lực tích cực và phi thường" của ông Trump.

Bức thư của ông Kim Jong Un ghi ngày 6/7, được gửi trước khi quan hệ Mỹ-Triều rơi vào căng thẳng sau khi Triều Tiên bày tỏ sự thất vọng vì Washington đơn phương áp đặt Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân một cách toàn diện, có thể xác minh và không thể đảo nghịch (CVID).

TT Trump công bố thư ông Kim Jong Un ca ngợi Mỹ
Tổng thống Trump công bố lá thư của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un lên Twitter ngày 12/7. Ảnh chụp màn hình.

Trong lá thư, ông Kim cho rằng "nỗ lực tích cực và phi thường" của ông Trump trong việc cải thiện mối quan hệ giữa hai bên sẽ dẫn đến "một tương lai mới", theo Bloomberg.

"Cuộc gặp gỡ đầu tiên với tổng thống Mỹ và việc hai bên ký kết tuyên bố chung tại Singapore 24 ngày trước thực sự là khởi đầu của một hành trình đầy ý nghĩa", ông Kim viết. 

Tổng thống Trump công bố bức thư và bản dịch tiếng Anh trên Twitter ngày 12/7, khẳng định hai bên đang có những bước tiến to lớn. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên có thể không suôn sẻ như mong đợi.

Thời điểm viết lá thư được cho là trước chuyến thăm Bình Nhưỡng của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Tại đây, hai bên không đạt được thống nhất về việc giải trừ vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Triều Tiên nhấn mạnh cách tiếp cận "giống như những găng-tơ" của Mỹ về vấn đề phi hạt nhân đã "khơi dậy sự bất tín và gia tăng nguy cơ chiến tranh". 

Đáp trả, Ngoại trưởng Pompeo cho rằng "nếu Mỹ là găng-tơ thì cả thế giới cũng là găng -tơ", bởi tất cả thành viên thuộc Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đều "đồng lòng về những điều cần phải đạt được về vấn đề Triều Tiên". Ông Pompeo được cho là đang ám chỉ các lệnh trừng phạt của cộng đồng quốc tế nhắm đến Bình Nhưỡng.

TT Trump công bố thư ông Kim Jong Un ca ngợi Mỹ
Ngoại trưởng Mike Pompeo phát biểu trong cuộc họp báo tại Tokyo hôm 8/7. Ảnh: Reuters.

Tuy nhiên, ông Pompeo vẫn khẳng định 2 ngày đàm phán với các quan chức Triều Tiên là "hữu ích và đầy thiện ý" tại cuộc họp báo ngày 8/7 ở Nhật Bản, theo Straits Times. 

"Tôi trông chờ Chủ tịch Kim Jong Un quyết tâm thực hiện những gì ông ấy đã cam kết", ngoại trưởng Mỹ nói.

Hôm 12/7, các quan chức thuộc quân đội Triều Tiên cũng không đến cuộc hẹn với Mỹ để trao đổi về việc trao trả hài cốt lính Mỹ. Chính phủ Hàn Quốc sau đó cho biết cuộc gặp được dời đến ngày 15/7.

Theo Chi Mai (Tri Thức Trực Tuyến)