Thế giới

Truyền thông Trung Quốc chỉ trích cách Mỹ giải quyết vấn đề Triều Tiên

SCMP đưa tin tờ Nhật báo Nhân dân của Trung Quốc ngày 18/9 cho rằng Mỹ đang hành động vô trách nhiệm, đồng thời nhấn mạnh chỉ có đàm phán mới chấm dứt được cuộc khủng hoảng vũ khí hạt nhân hiện nay ở Triều Tiên.

Bài bình luận trên tờ báo này đã chỉ trích Mỹ cản trở những nỗ lực giải quyết vấn đề Triều Tiên.

Bài báo còn kêu gọi Mỹ không gắn mối quan hệ thương mại Trung-Mỹ với những nỗ lực ngăn cản chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng, cũng như ngừng yêu cầu Trung Quốc có trách nhiệm trong việc kiềm chế Triều Tiên.

Theo báo trên, những hành động của Mỹ là "vô trách nhiệm" và sẽ chỉ phương hại cho ổn định khu vực.

Bài báo cho rằng Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã không công bằng khi công kích Trung Quốc là nhà cung cấp dầu lớn nhất cho Triều Tiên và Nga khi thuê số lượng lao động Triều Tiên nhiều nhất.

Tuy nhiên, bất cứ sự trừng phạt nào cũng nên tránh gây hậu quả cho người dân ở Triều Tiên và một quốc gia bên ngoài cũng không nên cản trở hoạt động thương mại thông thường và hợp pháp hoặc gây ra khủng hoảng nhân đạo.

Bài báo nhấn mạnh: "Trừng phạt nên nhằm kiềm chế Triều Tiên phát triển chương trình tên lửa hạt nhân, chứ không nên là công cụ để lật đổ chính quyền này."

Theo bài bình luận, thương lượng nên là chìa khóa để giải quyết cuộc khủng hoảng.

Bài báo khẳng định: "Trung Quốc sẽ không bao giờ ủng hộ một Triều Tiên được trang bị hạt nhân nhưng Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc cũng không nên khuấy động tình hình khu vực"./.

Theo VietNam+