Thế giới

Truyền thông phương Tây tố thẳng tội ác Mỹ tại Mosul

Số dân thường thiệt mạng trong các trận giao tranh giữa IS và liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu là khoảng 9.000 đến 11.000 người.

Thương vong kinh hoàng

Theo báo cáo của truyền thông phương Tây, số dân thường thiệt mạng trong các trận giao tranh giữa một phe là IS, phe còn lại là quân đội Iraq và liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu là khoảng 9.000 đến 11.000 người.

Con số này chưa được liên minh do chính phủ Hoa Kỳ hoặc chính phủ Iraq thừa nhận và cao gấp gần 10 lần so với những gì đã được báo cáo trước đó.

Theo cơ quan này, trong giai đoạn từ tháng 10/2016 - 7/2017, ít nhất 3.200 dân thường đã thiệt mạng sau các cuộc không kích của quân đội Iraq và liên quân do Mỹ đứng đầu.

Trong khi đó, Liên quân Mỹ thừa nhận đã gây ra cái chết của 326 người và khẳng định. Liên minh này bị cáo buộc thiếu nguồn lực để đưa các điều tra viên vào Mosul.

Ngoài cơ sở dữ liệu Airwars, hãng truyền thông đã phân tích thông tin từ  Tổ chức Ân xá Quốc tế, Cơ quan Bảo vệ Con người Iraq và Báo cáo Liên Hợp Quốc. Họ cũng thu được một danh sách 9,606 người thiệt mạng trong cuộc hành quân từ nhà xác của ông Mosul. Hàng trăm thường dân đã chết vẫn được chôn trong đống đổ nát.

Đáng nói, số người chết được ước tính được xem là còn xa so với thực tế khi mà hàng trăm dân thường thiệt mạng vẫn còn nằm dưới các đống đổ nát trong thành phố.

Ngoài ra, hàng ngàn người được cho nằm trong các ngôi mộ tập thể bên trong và xung quanh thành phố cùng thi thể của khoảng 4.000 người nằm dưới một hố sụt tự nhiên mang tên Khasfa.

Truyền thông phương Tây tố thẳng tội ác Mỹ tại Mosul
Khung cảnh tan hoang do những cuộc không kích của liên minh tại thành phố Mosul, Iraq

Imad Ibrahim, một nhân viên cứu hộ tại phía tây Mosul chia sẻ, ''đôi khi chúng tôi nhìn thấy ngay các thi thể nằm dưới đống đổ nát, song có những trường hợp phải mất hàng giờ để đào bới. Chúng tôi còn tìm thấy từ 15 – 30 người thiệt mạng tại một chỗ. Đây có thể là nơi họ tránh các cuộc không kích''.

Abdel-Hafiz Mohammed, người chuyên làm bia mộ tại thành phố Mosul trong đã khắc khoảng 2.000 viên đá cho khu nghĩa địa al-Jadidah từ tháng 10/2016 đến nay.

Chia sẻ với hãng truyền thông phương Tây, Radwan Majid, người cha đã mất hai đứa con trong đợt không kích hồi tháng Năm cho hay, ''có 3 tay súng IS ngay trước nhà tôi và một đợt không kích tiêu diệt họ đã khiến những đứa con tôi thiệt mạng. Tôi nhìn thấy thi thể của con mình dưới đống đổ nát nhưng không sao tiếp cận được. Tất cả những gì tôi muốn là được chôn cất con của mình''.

Trả lời câu hỏi về số lượng lớn dân thường thiệt mạng ở Mosul, phát ngôn viên liên quân Mỹ, Đại tá Thomas Veale nhấn mạnh: ''Thật vô trách nhiệm khi chỉ tập trung vào chỉ trích việc gây ra những cái chết không may trong cuộc chiến tiêu diệt IS của liên quân Mỹ.

Nếu như không có các cuộc không kích và tấn công trên bộ của liên quân nhằm tiêu diệt IS, chắc chắn trong nhiều năm và thậm chí hàng thập niên tới Syria và Iraq sẽ phải chứng kiến những cái chết không đáng và tình trạng chia rẽ''.

Về  phía chính phủ Iraq, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi cho rằng, chỉ có 1.260 dân thường thiệt mạng trong chiến dịch giải phóng Mosul khỏi IS.

Thừa nhận hiếm hoi

Mặc dù bản báo cáo nói trên không có gì mới đối với các nhà quan sát độc lập về cuộc xung đột tại Iraq, thế nhưng đây được coi là sự thừa nhận hiếm hoi của các phương tiện truyền thông chính thống phương Tây về những gì Liên minh do Mỹ cầm đầu gây ra tại Iraq.

Kết quả này có thể sẽ thúc đẩy một cuộc điều tra quy mô lớn về hậu quả của những cuộc không kích do Mỹ cầm đầu tại thành phố Mosul.

Thực tế, các cuộc không kích liên tục của không quân Mỹ đã ảnh hưởng nặng nề đến người dân Mosul. Chính quyền của thành phố này đã thừa nhận rằng, kết quả không kích không mang lại hiệu quả, nhưng 70% phía tây thành phố Mosul đã bị phá hủy và việc trở lại sinh sống ở khu vực này dường như là không thể.

Hồi tháng 4/2017, Thiếu tướng Igor Konashenkov, Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố: ''Tại Mosul, theo phát ngôn viên của Liên minh Joseph Skrokka, bất chấp thương vong dân sự, liên minh không có ý định lùi bước, ngay cả khi cuộc chiến trở nên khó khăn''.

Đặc biệt, đại diện Bộ Quốc phòng Nga còn khẳng định, về một số khía cạnh, Không quân Mỹ tại Mosul không hề nói đến vấn đề hoạt động nhân đạo.

Trước những thương vong dân sự tại Mosul, bà Lise Grande, Điều phối viên Nhân đạo Liên Hợp Quốc về Iraq còn tuyên bố cảm thấy choáng váng vì những cái chết của dân thường vô tội ở Mosul, Iraq trong thời gian gần đây.

Theo Trung Dũng (Đất Việt)
Tin mới hơn