Thế giới

Truyền hình Trung Quốc hé lộ cuộc sống của ông Tập Cận Bình

Các quan chức Trung Quốc nên học tập lối sống vị tha của Chủ tịch Tập Cận Bình, chứ không nên sống xa hoa hoặc tách mình khỏi dân - truyền hình Trung Quốc khuyến cáo ngày 18.10.

Trong tập hai loạt phim tài liệu dài 8 tập về chống tham nhũng có tựa đề "Tất cả trên đường" phát sóng tối qua, cuộc đời giản dị của ông Tập Cận Bình và gần gũi với dân được khắc hoạ tương phản với mức sống cao và vẻ ngạo mạn của các quan tham - theo Reuters.

Trong tập phim, khi ông Tập Cận Bình thăm tỉnh Quảng Đông vào cuối năm 2012, ngay sau khi trở thành lãnh đạo đảng, không có thảm đỏ, không cấm đường cho đoàn xe tuỳ tùng và không có xe sang được sử dụng.

"Ông Tập Cận Bình nghỉ lại trong một căn phòng đơn giản, ăn tự chọn. Tất cả cho thấy điều hiển nhiên về những bài giảng chống tham nhũng" - bộ phim có đoạn, gọi những hành động của ông Tập là "hình mẫu" cho những quy tắc chống tham nhũng và lãng phí của đảng.

Tập phim cũng cho thấy một căn phòng nhỏ không trang trí mà ông Tập ở trong thời gian thăm tỉnh Hồ Bắc năm 2012.

"Ông Tập ăn uống rất đơn giản" - tập phim nói về những bữa ăn của nhà lãnh đạo Trung Quốc, và cảnh ông trò chuyện với nông dân nghèo trong nhà họ.

Trái ngược với lối sống giản dị của ông Tập Cận Bình, tập phim nói đến cựu bí thư thủ phủ Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông Vạn Khánh Lương, người đã nhận án chung thân vào tháng trước vì tham nhũng.

Ông Vạn được các doanh nghiệp thết đãi tiệc tùng, ở đó ông uống rượu và ăn tối với các doanh nghiệp đang muốn nhờ vả ông ta.

Chủ tịch Tập Cận Bình phát động cuộc chiến bài trừ tham nhũng sâu rộng kể từ khi lên nắm quyền, kiên quyết "đả hổ, diệt ruồi", cảnh báo rằng nạn tham nhũng có thể ảnh hưởng đến quyền lực của Đảng Cộng sản Trung Quốc.
 

Theo V.A (Lao Động)Tin mới hơn