Thế giới

Trung Quốc tuyên bố bác phán quyết sắp tới của PCA về Biển Đông

trung quoc tuyen bo bac phan quyet sap toi cua pca ve bien dong hinh 0
Hình ảnh vệ tinh tố cáo Trung Quốc cải tạo phi pháp một bãi đá thành đảo nhân tạo ở Biển Đông. Ảnh AP

Trước đó, Trung Quốc cũng nhiều lần khăng khăng bác bỏ thẩm quyền pháp lý của tòa PCA và không tham gia vào quá trình tranh tụng tại tòa. Ngoài ra, Trung Quốc cũng tiến hành một loạt nỗ lực về ngoại giao và tuyên truyền nhằm làm hạ thấp thẩm quyền của tòa.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hồng Lỗi ngang nhiên tuyên bố: “Liên quan đến vấn đề tranh chấp lãnh thổ và phân giới trên biển, Trung Quốc sẽ không chấp nhận bất kỳ một bên thứ 3 nào tham gia giải quyết tranh chấp hoặc áp đặt một giải pháp để giải quyết tranh chấp lên Trung Quốc”.

Ông Hồng Lỗi còn bao biện rằng: “Tòa PCA được thiết lập để ủng hộ những tuyên bố phi pháp của Philippines và không có thẩm quyền pháp lý để xét xử những vấn đề có liên quan”.

Trước đó, hồi đầu năm 2013, Philippines đã chính thức kiện Trung Quốc lên PCA và nhấn mạnh rằng, nước này đã “quá mệt mỏi” sau 17 năm dài đằng đẵng đàm phán với Trung Quốc thông qua con đường chính trị và ngoại giao.

Trải qua 3 năm xét xử cùng 2 phiên tranh tụng và xem xét hơn 4.000 tài liệu mà Philippines cung cấp, vụ Philippines kiện Trung Quốc ở Biển Đông được coi là vụ kiện cực kỳ phức tạp.

Trong đơn kiện của mình, Philippines muốn Trung Quốc làm rõ yêu sách đường 9 đoạn phi lý của Trung Quốc bao trùm hầu khắp Biển Đông hòng lấy đó làm cớ để đẩy nhanh quá trình cải tạo phi pháp các bãi đá tại đây thành các đảo nhân tạo và xây dựng trái phép nhiều công trình quân sự trên đó hòng tạo “sự đã rồi”.

Không chỉ có Philippines, nhiều nước láng giềng cũng lên tiếng phản đối yêu sách đường 9 đoạn của Trung Quốc. Mỹ- quốc gia không có liên quan trực tiếp đến tranh chấp ở Biển Đông- cũng bày tỏ quan ngại về những hành động hiếu chiến gần đây của Trung Quốc và đã tiến hành ký kết nhiều thỏa thuận quốc phòng với các đồng minh trong khu vực./.

Theo Trần Khánh (VOV.vn)Tin mới hơn