Thế giới

Trung Quốc truy tìm người tố cáo sư trụ trì Thiếu Lâm tự

Trong khi uẩn khúc xung quanh bê bối tình ái của sư trụ trì chùa Thiếu Lâm chưa được làm rõ, cuộc điều tra rẽ sang một hướng khác xác định thân thế bí mật người tố cáo có bí danh Shi Zhengyi.

Với việc tự nhận mình là “người trong cuộc” và đã từng là một nhà sư tại Thiếu Lâm tự trong một khoảng thời gian, Shi Zhengyi được cho là một nhà sư đã hoàn tục tại tỉnh Hà Nam.
 

Sư Thích Vĩnh Tín và sư Shi Yanlu - Ảnh: Want China Times

Không có nhà sư tên “Shi Zhengyi”

Tuy nhiên, sau quá trình xem xét kỹ lưỡng hồ sơ, ngày 5-8 Ban tôn giáo thành phố Đăng Phong, tỉnh Hà Nam cho biết không có nhà sư nào tên “Shi Zhengyi” trong hệ thống quản lý của họ.

Trang thông tin chính trị của Trung Quốc tại Mỹ Duowei News cho biết người tố cáo Shi Zhengyi có thể là một nhà sư hoặc ai đó hiện đang sống trong chùa Thiếu Lâm. Thông tin mà Shi Zhengyi cung cấp bao gồm cả ba lá thư cho biết sư Thích Vĩnh Tín hoàn tục từ năm 1987.

Nếu những thông tin này là chính xác thì chắc chắn người tố cáo phải là người nào đó có quyền quản lý tài liệu của nhà chùa. Theo Duowei, Shi Zhengyi có thể chỉ là một cái tên giả được đưa ra để đại diện cho một nhóm người trong chùa Thiếu Lâm muốn lật đổ sư Thích Vĩnh Tín.

Giả thuyết thứ hai được đưa ra là Shi Zhengyi có thể là một người có quan hệ với chính quyền. Nếu như tài liệu của công an là đúng, thì Shi Zhengyi chắc chắn là người trong ngành an ninh hoặc có quan hệ gần gũi với người trong ngành.

Ngoài ra, báo cáo điều tra còn cho biết có đến 30 đệ tử chùa Thiếu Lâm mới đây đã đưa ra một tuyên bố chung khẳng định rằng Shi Zhengyi chính là bí danh của Shi Yanlu, người từng được sư Thích Vĩnh Tín bảo hộ và đang tìm cách trả thù sau khi bị đuổi khỏi chùa.

Shi Yanlu là ai?
 
Chính tuyên bố này của các đệ tử Thiếu Lâm tự đã chuyển hướng điều tra của cảnh sát Trung Quốc sang Shi Yanlu. Theo kết quả điều tra, sư Shi Yanlu, tên thật là Lin Qing Hua, sinh ngày 1-1-1970 tại tỉnh Sơn Đông, trong một gia đình nổi tiếng với tinh thần thượng võ.
 

Shi Yanlu khi còn là một nhà sư tại Thiếu Lâm tự - Ảnh: Shaolin Spirit

Từ khi còn là một đứa trẻ, Shi Yanlu đã được học võ từ cha mình. Ở tuổi 15, ông quyết định theo học võ tại Thiếu Lâm tự.

Sau ba năm nghiên cứu Phật giáo và nghệ thuật Thiếu Lâm, vào năm 1988 ông chính thức trở thành một nhà sư tại chùa và nhận sư Thích Vĩnh Tín làm sư phụ.

Với kỹ năng tuyệt đỉnh trong võ thuật Thiếu Lâm, sư Shi Yanlu từng được hàng chục quốc gia trên thế giới mời về giảng dạy võ thuật. Năm 2003, trụ trì Thích Vĩnh Tín phong ông lên làm người đứng đầu giảng dạy võ thuật Thiếu Lâm tại chùa.

Sau nhiều năm tu hành, sư Shi Yanlu có đầy đủ những phẩm chất tốt đẹp của một nhà sư cũng như kỹ thuật võ công hoàn hảo của một võ sĩ. Ông được mọi người yêu mến và kính trọng, và được cho là sẽ trở thành sư trụ trì kế tiếp của nhà chùa.

Tuy nhiên, thông tin từ chùa Thiếu Lâm cho biết sau đó sư Shi Yanlu đã có xung đột với nhà chùa, bị đuổi khỏi chùa và bị buộc phải hoàn tục.

Sau khi trở lại với cuộc sống thế tục, ông Shi Yanlu đã tự mở ra một trường dạy võ thuật của riêng mình, cũng như đầu tư thành lập một học viện bóng đá với chi phí 2 tỉ nhân dân tệ tại thành phố Đăng Phong, tỉnh Hà Nam.

Tuy nhiên, ông khẳng định với các cơ quan chức năng rằng chùa Thiếu Lâm không liên quan gì đến những công trình trên, đồng thời bác bỏ nghi vấn cho rằng ông chính là Shi Zhengyi.

Cảnh sát cùng Cục Quản lý quốc gia về các vấn đề tôn giáo tại Trung Quốc hiện vẫn tiếp tục điều tra sự việc.
 
Theo Hải Yến (Dân Việt)Tin mới hơn