Thế giới

Trung Quốc trải thảm đỏ đặc biệt đón ông Trump

Trong suốt nhiều ngày qua, truyền thông Trung Quốc đã đề cập nhiều tới việc Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ được tiếp đón thế nào ở Bắc Kinh cũng như biểu tượng chính trị của nó sẽ ra sao.
Trung Quốc trải thảm đỏ đặc biệt đón ông Trump
Nhân viên an ninh bên ngoài khách sạn St Regis (Ảnh: EPA)

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có một chuyến thăm cấp nhà nước đặc biệt ở Bắc Kinh hôm nay (8.11), đại sứ Mỹ tại Trung Quốc cho hay. 

Theo DW, trong suốt nhiều ngày qua, truyền thông Trung Quốc đã đề cập nhiều tới việc Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ được tiếp đón thế nào ở Bắc Kinh cũng như biểu tượng chính trị của nó sẽ ra sao.

Tổng thống Donald Trump thường được mô tả là "nguyên thủ ngoại quốc đầu tiên tới thăm Trung Quốc kể từ khi nước này tiến hành đại hội đảng lần thứ 19".

Thảm đỏ đặc biệt

Robert Daly, giám đốc Viện Kisinger về quan hệ Mỹ Trung tại Trung tâm Wilson nhận xét, với lãnh đạo Trung Quốc, thông điệp quan trọng nhất mà nước này muốn gửi tới công chúng rằng ông Tập Cận Bình vĩ đại và Trung Quốc dưới sự lãnh đạo của ông Tập cũng vậy.

"Thảm đỏ mà Trung Quốc chuẩn bị để đón tiếp ông Trump sẽ rộng hơn, dầy hơn bất kỳ một thảm đỏ nào từng được trải để đón một Tổng thống Mỹ".

Teng Jianqun, một học giả tại Viện nghiên cứu quốc tế Trung Quốc cũng có cùng quan điểm. Theo ông này, Tổng thống Trump sẽ nhận được sự tiếp đón mà giới chức Trung Quốc gọi là "chuyến thăm cấp nhà nước đặc biệt".

Lưu trú ở khách sạn gần Quảng trường Thiên An Môn

Tổng thống Mỹ được cho là sẽ nghỉ tại khách sạn St Regis ở Bắc Kinh, The Guardian đưa tin.

Chiều nay, người đứng đầu Nhà Trắng và đoàn tùy tùng sẽ tới Bắc Kinh. Toàn bộ khách sạn 5 sao, 102 phòng St Regis, nằm cách Quảng trường Thiên An Môn một đoạn ngắn về phía đông, không còn một phòng trống.

Bên ngoài khách sạn, rào chắn bằng gỗ và đinh đã dàn hàng cùng với nhiều nhân viên an ninh bán quân sự. Các công nhân bận rộn treo máy quay an ninh màu trắng quanh khu vực lưu trú của Tổng thống Mỹ. Một số cảnh sát nhắc nhở nhẹ nhàng khách qua đường và nhà báo cố chụp ảnh quang cảnh khách sạn.

Trung Quốc thể hiện sự nồng hậu hiếm có

Chuyến thăm Trung Quốc là một phần trong chuyến công du của Tổng thống Trump tại châu Á.

Ông Trump sẽ chính thức bắt đầu chuyến thăm Trunq Quốc lúc chiều nay tại Tử Cấm Thành. "Tôi cho rằng đây là một dịp đặc biệt và riêng tư", đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Terry Branstad nói với các nhà báo.

Tiếp đó, ông Trump sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để hội đàm và ăn tối. Thứ năm (9/11), ông Trump sẽ tham dự một loạt sự kiện ở Đại lễ đường Nhân dân

"Sự hiếu khách như vậy là hiếm thấy trong lịch sử hiện đại Trung Quốc", Thời báo Hoàn cầu hôm nay (8/11) đưa tin.

Theo Hoài Linh (VietNamNet)