Thế giới

Trung Quốc tính xây phòng thí nghiệm dưới đáy Biển Đông

Trung Quốc tuyên bố nước này muốn xây dựng một phòng thí nghiệm sâu hàng nghìn mét dưới Biển Đông để tìm kiếm khoáng sản nhưng cũng có thể sử dụng vào mục đích quân sự.
 

Hình ảnh vệ tinh cho thấy các tàu hút bùn Trung Quốc đang hoạt động trái phép ở Đá Vành Khăn, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam hồi năm ngoái. Ảnh: NYT

Bloomberg cho hay dự án trên từng được đề cập đến trong kế hoạch 5 năm mà Trung Quốc công bố gần đây và được ưu tiên thứ nhì trong các dự án khoa học.

Phòng thí nghiệm sẽ nằm ở độ sâu 3.000 mét dưới mặt nước biển. Giới chức Trung Quốc gần đây đã kiểm tra việc thực thi dự án và quyết định đẩy nhanh tiến trình.

"Vùng biển sâu chứa những kho tàng vẫn chưa được khai phá và phát triển, để tìm được những kho tàng đó chúng ta phải kiểm soát những công nghệ then chốt để tiếp cận, khám phá và phát triển vùng biển sâu", Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tháng trước tại một hội nghị khoa học quốc gia.

Tuy nhiên, báo cáo của chính phủ Trung Quốc thừa nhận ngoài mục đích tìm kiếm khoáng sản, phòng thí nghiệm trên còn được sử dụng vào mục đích quân sự. Việc lắp đặt các cảm biến để theo dõi tàu ngầm của đối phương có khả năng là mục tiêu hàng đầu. Liên lạc quân sự cũng là một chức năng quan trọng.

Ông Xu Liping, một nhà nghiên cứu cấp cao về các vấn đề Đông Nam Á tại Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, cho hay "khai thác đại dương là một chiến lược quan trọng của Bắc Kinh nhưng trạm không gian dưới đáy biển không được thiết kế nhằm chống lại bất kỳ quốc gia hay khu vực nào".

"Dự án của Trung Quốc sẽ chủ yếu được sử dụng cho mục đích dân sự nhưng chúng tôi không thể loại trừ việc nó thực hiện một số chức năng quân sự", ông Xu nói. "Nhiều nước trên thế giới đang nghiên cứu các dự án nước sâu kiểu này và Trung Quốc chỉ là một trong số đó".
 

Theo A.Ngọc (VnExpress.net)