Thế giới

Trung Quốc thích ông Trump hơn bà Clinton

 
Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton. Ảnh: THE HILL
Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton. Ảnh: THE HILL
 
Theo một nguồn tin ngoại giao cấp cao của Trung Quốc, bà Clinton sẽ là một đối tác “khó nhằn” nếu trở thành tổng thống Mỹ trong cuộc bầu cử tháng 11 tới. Một quan chức quốc phòng hàng đầu của đại lục cũng nhận xét bà Clinton “rất dữ tợn” khi nói tới Trung Quốc.

Nhớ lại Hội nghị thượng đỉnh an ninh Đông Nam Á năm 2010, bà Clinton lúc đó tuyên bố tự do hàng hải và giải quyết tranh chấp bằng công cụ pháp lý được xem là lợi ích quốc gia của Mỹ cũng như quan trọng đối với an ninh khu vực.

Lúc đó, Bắc Kinh phản ứng rằng biển Đông là một trong những “lợi ích cốt lõi” của nước này. Đồng thời, Trung Quốc cảnh báo những nước liên quan đến tranh chấp không nên bị “kích động” nhờ vào sự chống lưng của Mỹ.

Laura Rosenberger, cố vấn chính sách đối ngoại trong chiến dịch tranh cử của bà Clinton – từng làm việc với bà tại Bộ Ngoại giao - nhận định rằng cựu Ngoại trưởng Mỹ vẫn sẽ tiếp tục có những hành động cứng rắn đối với tình hình biển Đông.
 
Trung Quốc luôn xem ông Trump là một đối tác thương mại tiềm tàng, người mà họ có thể thương lượng. Ảnh: REUTERS
Trung Quốc luôn xem ông Trump là một đối tác thương mại tiềm tàng, người mà họ có thể thương lượng. Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump được người dân Trung Quốc dành nhiều thiện cảm hơn dù ông có những phát ngôn gây tranh cãi, như cấm người Hồi giáo nhập cư vào Mỹ; ví von thâm hụt thương mại của Mỹ giống như “Bắc Kinh đang cưỡng hiếp Washington”.

Một quan chức quốc phòng Trung Quốc nói với Reuters rằng ông Trump có thể được Bắc Kinh “chiếu cố” trong bối cảnh họ đang chống lại các nhóm khủng bố ở khu vực Tân Cương có đông người Hồi giáo sinh sống.

Ngoài ra, Trung Quốc luôn xem ông Trump là một đối tác thương mại tiềm tàng, người mà họ có thể thương lượng. Cộng thêm việc ông Trump ít cứng rắn với Trung Quốc về vấn đề nhân quyền hơn bà Clinton nên khả năng ông được người đại lục mở rộng vòng tay sẽ cao hơn.

Dù thế nào đi nữa, Trung Quốc đang kỳ vọng bất kỳ một trong hai người trở thành tổng thống Mỹ cũng phải hiểu rằng Bắc Kinh cần Washington và ngược lại, bởi đó là “một mối quan hệ song phương quan trọng nhất trên thế giới”, theo một nguồn tin thân cận với giới lãnh đạo Trung Quốc.
 
Theo P.Nghĩa (Nld.com.vn)Tin mới hơn