Thế giới

Trung Quốc: Thêm hai "con hổ" cỡ bự bị bắt

Ngày 26/6, báo chí Trung Quốc đồng loạt đưa tin thêm hai “con hổ” cỡ bự là Tiêu Thiên, Phó Tổng cục trưởng Thể dục thể thao (TDTT) và Nhạc Đại Khắc, Phó Chủ tịch Đại hội đại biểu nhân dân (HĐND) Khu tự trị Tây Tạng vừa sa lưới.

Tiêu Thiên, Phó Tổng cục TDTT

 
Bị bắt ngay trong giờ giải lao hội nghị
 
Theo thông báo trên trang web của Bộ Giám sát trực thuộc Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương (UBKTKLTW) đảng, Tiêu Thiên “bị điều tra vì vi phạm kỷ cương pháp luật nghiêm trọng” và là quan chức cấp Bộ đầu tiên của Tổng cục TDTT bị ngã ngựa kể từ sau Đại hội 18. Sáng 25/6, Tiêu Thiên vẫn tham dự một hội nghị chuyên đề ở cơ quan, đến giờ nghỉ giải lao ông ta ra ngoài sau đó không thấy trở vào. Ba giờ sau, trên trang web của Bộ Giám sát đưa tin Tiêu Thiên đã bị bắt và tên của ông cũng bị xóa khỏi danh sách lãnh đạo Tổng cục TDTT trên web site của cơ quan này.
 
Sinh năm 1957, Tiêu Thiên nguyên là một vận động viên đấu kiếm tỉnh An Huy, năm 1977 vào học Đại học TDTT Bắc Kinh, năm 1981 về công tác tại Ủy ban TDTT quốc gia, năm 1998 là Chủ nhiệm Trung tâm Olympic mùa Đông, có công trong việc đào tạo lớp vận động viên giành Huy chương vàng Olympic mùa Đông đầu tiên cho Trung Quốc. Năm 2003 được bổ nhiệm Vụ trưởng Thi đấu của Tổng cục TDTT, cuối năm đó được giao làm Trợ lý Tổng cục trưởng, từ tháng 8/2005 là Phó Tổng cục trưởng.
 
Thực ra, từ tháng 9 năm ngoái đã lan truyền một văn bản tố giác công ty chứng khoán Morgan Stanley Huaxin thu nhận con cái một số quan chức trong đó có con trai Tiêu Thiên vào làm việc như một hình thức hối lộ.  Sau đó, tổ công tác của Ủy ban KTKLTW đã về Tổng cục TDTT nằm vùng để điều tra các vấn đề tham nhũng của ngành này.
 
Nhiều vấn đề tiêu cực thuộc phạm vi quản lý của Tiêu Thiên đã bị phanh phui như: Hiện tượng đưa và nhận hối lộ tràn lan; việc lựa chọn vận động viên và trọng tài không theo quy phạm, không công khai, không minh bạch; thi đấu vi phạm nguyên tắc công bằng, hiện tượng dối trá, phá hoại kỷ cương thi đấu rất nghiêm trọng; khai thác kinh doanh trong các giải hỗn loạn, thiếu quy phạm và giám sát…
 
Những tiêu cực, bê bối trong giới lãnh đạo ngành được cho là nguyên nhân khiến thành tích của thể thao Trung Quốc, nhất là môn bóng đá – lĩnh vực Tiêu Thiên phụ trách trong thời gian dài, sa sút. Đỉnh điểm là sự kiện “trọng tài bẻ còi” trong giải C-league và “để xã hội đen thao túng thi đấu, nhận hối lộ” trong Đại hội TDTT toàn quốc năm 2013, khiến 2 chị em danh thủ bơi nghệ thuật Tưởng Văn Văn, Tưởng Đình Đình từ chối nhận huy chương và tuyên bố giải nghệ, Chủ nhiệm Bộ môn bơi nghệ thuật là Du Lệ bị bắt…
 
Từ đầu năm nay, Tiêu Thiên nhiều lần xin đi nước ngoài theo lời mời của các tổ chức quốc tế, ngành TDTT một số nước, nhưng đều không được phê chuẩn. Một nguồn tin trong ngành cho biết: 10 năm qua là 10 năm vàng của ngành TDTT; đầu tư của ngành từ 20 tỷ tệ năm 2000 tăng lên tới trên 300 tỷ năm 2012, gấp 15 lần, vì vậy cũng là thời cơ vàng để các quan chức lãnh đạo ngành tham nhũng, vơ vét. Tiền nhiều, nhưng lương của vận động viên rất bèo bọt. Vừa qua, báo chí quốc tế đưa tin lương của các nữ cầu thủ đội tuyển bóng đá nữ quốc gia chỉ có 5.000 tệ/ tháng đã khiến dư luận trong nước phẫn nộ.
 
Trong mấy tháng qua, giới TDTT đã chấn động bởi liên tiếp các quan chức cấp vụ trở xuống bị bắt. Ngoài Du Lệ - Chủ nhiệm Bộ môn bơi nghệ thuật, còn có vợ Tiêu Thiên là Điền Hoa, Phó Ban Xe đạp - đấu kiếm, Thẩm Hồng Lợi, Phó chủ nhiệm Trung tâm quản lý xe đạp - đấu kiếm từng là kế toán trưởng của Điền Hoa, Trương Hùng, Giám đốc Học viện TDTT Nam Kinh, nguyên HLV trưởng đội bơi quốc gia. Trước đó Triệu Lỗi, Phó Chủ nhiệm Trung tâm Taekwondo quốc gia cũng bị bắt…Dư luận cho rằng, sắp tới sẽ có thêm hàng loạt quan tham trong ngành TDTT ngã ngựa…
 
Ngã ngựa vì liên quan đến Chu Vĩnh Khang?
 
Ngày 26/6, trang web của Bộ Giám sát, Ủy ban KTKLTW đưa tin: Nhạc Đại Khắc, Tiến sĩ Luật, Phó chủ nhiệm ĐHĐBND Khu tự trị Tây Tạng đang bị tổ chức điều tra do vi phạm kỷ cương pháp luật nghiêm trọng. Nhạc Đại Khắc là quan chức cấp tỉnh thứ 15 bị điều tra từ đầu năm nay. Với việc Nhạc bị bắt, tính đến nay chỉ còn 4/34 tỉnh, thành, khu là Bắc Kinh, Thượng Hải, Cát Lâm, Ninh Hạ chưa có “Hổ” (quan chức lãnh đạo) bị bắt hay điều tra về tội tham nhũng trong chiến dịch “đả Hổ”.
 

Nhạc Đại Khắc

 
Sinh năm 1960, quê Giang Tây, trước khi giữ chức Phó Chủ nhiệm ĐHDBND Tây Tạng, Nhạc Đại Khắc từng là Phó Giám đốc Sở An ninh quốc gia tỉnh Giang Tây (2000 đến 8/2004), Giám đốc Sở ANQG Tây Tạng (từ 2004 đến 1/2013). Nhạc Đại Khắc là quan chức cao nhất trong số 9 quan chức Tây Tạng bị ngã ngựa kể từ đầu tháng 6 đến nay.
 
Tuy nhiên, các chuyên gia về tình hình Trung Quốc cho rằng, việc Nhạc bị bắt là có liên quan đến chiến dịch thanh lọc ngành an ninh quốc gia vốn là căn cứ địa và bị thao túng bởi trùm an ninh Chu Vĩnh Khang, người vừa bị nhận án tù chung thân mới đây. Ngày 24/6, Nhạc Đại Khắc vẫn dẫn đầu đoàn công tác đi điều tra nghiên cứu việc thực thi Dự thảo Luật phòng chống thanh thiếu niên phạm tội ở Lâm Chi, cho đến thời điểm đó chưa có dấu hiệu  cho thấy  ông ta bị ngã ngựa.
 
Trước khi Nhạc Đại Khắc sa lưới, ngành an ninh quốc gia đang diễn ra đợt thanh lọc lớn với việc hàng loạt quan chức cấp cao bị loại bỏ và đang bị điều tra. Dư luận cũng cho rằng, việc Nhạc Đại Khắc ngã ngựa còn có thể liên quan đến vụ án Trung tướng Dương Kim Sơn, nguyên Tư lệnh quân khu Tây Tạng, sau là Phó Tư lệnh quân khu Thành Đô bị bắt năm ngoái do dùng 10 triệu tệ hối lộ Phó Chủ tịch Quân ủy Từ Tài Hậu.
 
 
Theo Thu Thủy (Tiền Phong)Tin mới hơn