Thế giới

Trung Quốc sẽ tổ chức họp với các bộ trưởng Quốc phòng ASEAN

Trung Quốc hôm qua cho biết nước này sẽ đón tiếp các bộ trưởng Quốc phòng của Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á vào tháng tới, trong bối cảnh căng thẳng giữa một số nước thành viện hiệp hội và nước này ở Biển Đông.

Hoạt động bồi đắp trái phép của Trung Quốc ở Biển Đông. Ảnh: Reuters


Hội nghị thượng đỉnh không chính thức ngày 15 và 16/10 sẽ diễn ra tại Bắc Kinh, và Trung Quốc đã mời các bộ trưởng quốc phòng tất cả 10 nước thành viên, Reuters dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Wu Qian hôm qua nói trong cuộc họp báo.

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Chang Wanquan sẽ "trao đổi quan điểm một cách sâu sắc" với những người tham gia, người phát ngôn nói thêm.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền chồng lấn với Việt Nam, Philippines, Malaysia và Brunei ở Biển Đông, nơi các loại hàng hoá có tổng giá trị 5 nghìn tỷ USD được vận chuyển qua mỗi năm.

Một chuyên gia Mỹ tháng này dựa trên các bức ảnh vệ tinh cho biết Trung Quốc dường như đang tiến hành công tác chuẩn bị, nhằm thiết lập trái phép đường băng thứ ba ở Biển Đông. Nó nằm trên bãi đá Vành Khăn, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Ông Wu từ chối bình luận khi được hỏi liệu Trung Quốc có thực sự xây đường băng thứ ba hay không, nhưng nhắc lại lập trường của chính phủ nước này là việc xây dựng ở Biển Đông nhằm thoả mãn "nhu cầu phòng vệ cần thiết".

Trung Quốc thúc đẩy hoạt động bồi đắp đảo nhân tạo trái phép ở Biển Đông hồi năm ngoái, khiến Washington chỉ trích mạnh mẽ.
 
Theo T.Giáp (VnExpress.net)Tin mới hơn