Thế giới

Trung Quốc sẽ cải tổ trong năm 2017?

Ba nhân vật ít nhiều có liên hệ với Chủ tịch Tập Cận Bình vừa được thăng chức trước khi Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 19 dự kiến diễn ra vào cuối năm 2017

Trong số này, ông Lâm Đạc (60 tuổi) được bổ nhiệm làm tỉnh trưởng tỉnh Cam Túc. Ông Lâm từng là thuộc cấp của ông Vương Kỳ Sơn trong thời gian 4 năm ông này giữ chức thị trưởng Bắc Kinh. Họ lại làm việc cùng nhau khi ông Lâm lãnh đạo cơ quan chống tham nhũng của tỉnh Liêu Ninh trong năm 2014.

Ông Vương Kỳ Sơn hiện là người đứng đầu Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc. (CCDI) và được xem là người được ông Tập tin tưởng nhất.

Trong khi đó, ông Hồ Hòa Bình (54 tuổi), được bổ nhiệm làm tỉnh trưởng tỉnh Thiểm Tây, vốn là quê nhà của chủ tịch Tập Cận Bình. Đây là vị trí mới thứ ba của ông Hồ Hòa Bình trong 2,5 năm trở lại đây.

Người còn lại là Vương Tiểu Hồng (57 tuổi), được thăng từ vị trí giám đốc Sở Công an Bắc Kinh lên Thứ trưởng Bộ Công an. Ông Vương là cấp dưới cũ của ông Tập trong thời gian làm việc ở tỉnh Phúc Kiến.

Ông Hồ Hòa Bình (trái), Lâm Đạc (giữa) và Vương Tiểu Hồng Ảnh: SCMP
Ông Hồ Hòa Bình (trái), Lâm Đạc (giữa) và Vương Tiểu Hồng Ảnh: SCMP

Trừ ông Tập và Thủ tướng Lý Khắc Cường, 5 ủy viên còn lại của Thường vụ Bộ Chính trị hiện tại dự kiến nghỉ hưu tại Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 19 dự kiến diễn ra vào cuối năm 2017

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng dẫn lời Phó giáo sư Trần Đạo Ấn thuộc Học viện Pháp chính Thượng Hải cho rằng những nhân vật vừa được thăng chức nói trên đều có nhiều cơ hội thăng tiến thêm nữa tại đại hội đảng lần tới.

Theo nhận định của ông Trần, “có thể đây được xem như là một khúc dạo đầu cho cuộc cải tổ trong năm tới” trước khi nhiệm kỳ thứ 2 của Tổng Bí thư Tập Cận Bình bắt đầu. “Các bổ nhiệm sẽ bị xem là quá vội vàng nếu được tiến hành trong năm tới” - ông Trần giải thích.

Theo H.Bình (Nld.com.vn)Tin mới hơn