Thế giới

Trung Quốc sẽ bảo vệ lợi ích quốc gia trước nguy cơ chiến tranh thương mại với Mỹ

Tân Phó thủ tướng Trung Quốc tuyên bố đủ khả năng bảo vệ lợi ích sau khi Trump đánh thuế với 60 tỷ đô mặt hàng nhập từ Trung Quốc.
Trung Quốc sẽ bảo vệ lợi ích quốc gia trước nguy cơ chiến tranh thương mại với Mỹ
Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc. Ảnh: Reuters.

"Trung Quốc sẵn sàng bảo vệ lợi ích quốc gia nhưng hy vọng hai bên nên thận trọng và tiếp tục hợp tác", Xinhua hôm nay dẫn tuyên bố của Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc trong cuộc điện đàm với Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mukuchin.

Phát biểu của ông Liu được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/3 ký bản ghi nhớ về việc áp thuế nhập khẩu với hàng hóa Trung Quốc trị giá tới 60 tỷ USD, với cáo buộc vi phạm bản quyền sở hữu trí tuệ. Ông Trump cũng yêu cầu Bộ Tài chính Mỹ xây dựng các biện pháp hạn chế đầu tư, nhằm ngăn các công ty Trung Quốc mua lại doanh nghiệp Mỹ sở hữu công nghệ nhạy cảm.

Động thái của Mỹ được cho là nhiều khả năng sẽ làm rối loạn thị trường và gây ra một cuộc chiến thương mại giữa Bắc Kinh và Washington.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ tuyên bố Bắc Kinh sẽ làm mọi cách để bảo vệ lợi ích trong cuộc chiến thương mại tiềm tàng này. Bộ Thương mại Trung Quốc cũng thông báo các lệnh trừng phạt thương mại đề xuất sẽ nhằm vào nhiều hàng hóa Mỹ, từ thịt lợn đến thép ống. Bộ này cho biết có thể trừng phạt hơn 120 mặt hàng của Mỹ, trong đó có các loại hạt và rượu vang. Thuế nhập khẩu sẽ nằm trong khoảng 15% - 25%.

Theo Nguyễn Hoàng (VnExpress.net)