Thế giới

Trung Quốc sắp xây xong bệnh viện trái phép trên đá Chữ Thập

Truyền thông Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố công trình bệnh viện mà nước này xây dựng trên đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam dự kiến hoàn thành vào cuối tháng này.

Wang Zhiguang, người phụ trách dự án, cho biết công trình bắt đầu khởi công từ tháng 11, trên diện tích 16.000 m2. Hơn 500 kỹ sư và công nhân đã được huy động cho dự án này nhằm đẩy nhanh tiến độ thi công.

Hãng thông tấn Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố nước này sẽ đưa những trang thiết bị y tế hiện đại ra bệnh viện trên đá Chữ Thập, bao gồm các thiết bị liên lạc để những chuyên gia từ đại lục có thể chẩn bệnh và tham gia góp ý trong những ca phẫu thuật quan trọng.

TQ sap xay xong benh vien trai phep tren da Chu Thap hinh anh 1
Tàu Trung Quốc bồi lấp trái phép trên đá Chữ Thập của Việt Nam. Ảnh: ATMI

Ngoài bệnh viện, một trong những công trình dân sự mà Trung Quốc xây phi pháp trên đá Chữ Thập là trang trại nuôi lợn, tổng cộng 68 con. Cơ sở này được cho là nhằm tạo ra nguồn thực phẩm để cung cấp cho binh sĩ, chuyên viên đồn trú trái phép trên đá Chữ Thập.

Bên cạnh đó, Trung Quốc còn có kế hoạch xây thêm các hải đăng ở đá Chữ Thập và đá Vành Khăn. Những ngọn hải đăng này sẽ được trang bị hệ thống định vị vệ tinh do nước này tự sản xuất, và những đèn pha công suất lớn có thể phát sáng xa tới khoảng cách hơn 20 hải lý.

TQ sap xay xong benh vien trai phep tren da Chu Thap hinh anh 2

Khu vực đá Chữ Thập và các thực thể Trung Quốc bồi lấp trái phép thành đảo nhân tạo trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Đồ họa:  Wall Street Journal

Đá Chữ Thập là một rạn san hô thuộc cụm Nam Yết của quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Trung Quốc chiếm đóng phi pháp trên đá này từ năm 1988. Đến năm 2014, Trung Quốc bắt đầu đợt cải tạo quy mô trái phép đá này thành đảo nhân tạo lớn nhất Trường Sa.

Một trong những công trình lưỡng dụng do Trung Quốc xây dựng trái phép trên đá Chữ Thập là đường băng dài 3.000 m. Đường băng có khả năng đảm bảo hoạt động của mọi loại máy bay, bao gồm phi cơ ném bom chiến lược tầm xa.

Hồi tháng 4, một máy bay tuần tra - vận tải của Hải quân Trung Quốc đã hạ cánh xuống sân bay trên đá Chữ Thập. Theo phía Trung Quốc, máy bay quân sự đáp xuống Chữ Thập nhằm cấp cứu công nhân bị bệnh. Đó là lần đầu tiên Trung Quốc công khai đáp phi cơ quân sự xuống đường băng phi pháp trên đá Chữ Thập. Vào đầu tháng 1, Bắc Kinh cũng từng hạ cánh phi cơ dân sự xuống đường băng này. Thế giới lo ngại Bắc Kinh sẽ sử dụng công trình này để thúc đẩy tuyên bố chủ quyền.

Trong một diễn biến liên quan, phát biểu tại đối thoại cấp cao Trung - Mỹ diễn ra ở Bắc Kinh, Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì cho rằng Mỹ cần thể hiện tinh thần xây dựng trong việc gìn giữ hòa bình ở vùng Biển Đông, đồng thời khẳng định các quyền hoạt động của Bắc Kinh ở những vùng biển mà nước này ngang nhiên tuyên bố chủ quyền.

"Trung Quốc tôn trọng và bảo vệ các quyền mà mọi quốc gia đều được hưởng lợi theo luật pháp quốc tế, về tự do hàng hải và hàng không", ông Dương nói. Ông Dương Khiết Trì, người có chức vụ cao hơn Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc, khẳng định quan điểm của Bắc Kinh là mọi tranh chấp giải quyết thông qua đàm phán song phương.

"Trung Quốc hy vọng Mỹ tuyệt đối tuân thủ lời hứa không đứng về phe nào trong tranh chấp", ông Dương tỏ ý nhắc nhở Ngoại trưởng Mỹ John Kerry.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Kerry lặp lại quan điểm của Washington là Mỹ không đứng về bên nào trong tranh chấp, nhưng tất cả các bên đều cần thực thi tự kiềm chế. "Mỹ ủng hộ mọi giải pháp đàm phán và biên pháp hòa bình phù hợp với luật pháp, nhưng rất lo ngại về những hành động đơn phương nhằm làm thay đổi hiện trạng".
 

Theo Minh Anh (Zing.vn)