Thế giới

Trung Quốc phát hiện đường dây buôn thịt "quá đát"... gần 40 năm thông qua Việt Nam

Mới đây, cảnh sát Trung Quốc phát hiện 100.000 tấn thịt đông lạnh sản xuất từ năm 1970.
Theo CCTV News, Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho biết trong tháng 6 này, cảnh sát đã triệt phá tổng cộng 21 băng nhóm buôn lậu thịt đông lạnh ở 14 tỉnh và phát hiện một lô thịt hết hạn gần 40 năm.
 

Lô thịt đông lạnh sản xuất từ những năm 70 (Ảnh: CCTV News)

 
Tổng cục cho biết họ niêm phong hơn 100.000 tấn thịt đông lạnh nhập lậu trị giá lên tới 3 tỷ nhân dân tệ (tương đương với hơn 10.000 tỷ đồng). Số thịt hết hạn này được ngâm trong dung dịch hoá chất và thuốc tẩy để trông vẫn còn tươi mới.
 

Thịt hết hạn này được ngâm trong dung dịch hoá chất và thuốc tẩy để trông vẫn còn tươi mới (Ảnh: CCTV News)

 
Vì lợi nhuận, bọn buôn lậu thường xuyên mua thịt với giá cực thấp từ các nước khác và chuyển đến Hong Kong trong các container lạnh. Sau đó, số thịt này được đưa sang Việt Nam trước khi tuồn vào đại lục.
 
Bọn buôn lậu thuê người dân ở khu vực biên giới chuyển hàng đến các thành phố ở Trung Quốc. Để tiết kiệm chi phí, số thịt hết hạn này được vận chuyển trong xe tải nên chúng sẽ tan đá trước khi đến chỗ nhà hàng và siêu thị.
 

Thịt hết hạn được tuồn vào Trung Quốc thông qua các nước lân cận (Ảnh: CCTV News)

 
Một số chuyên gia đã đề nghị thành lập mạng lưới giám sát trên toàn quốc và tăng cường kiểm soát khu vực biên giới để ngăn chặn những lô thịt quá đát như vậy tràn vào Trung Quốc.
 
 
 
Theo Tố Quỳnh (Vntinnhanh.vn)Tin mới hơn