Thế giới

Trung Quốc phá âm mưu đảo chính và chiếm quyền lực trong đảng

Chủ tịch Ủy ban Quản lý Chứng khoán Trung Quốc Lưu Sĩ Dư ca ngợi Chủ tịch Tập Cận Bình "cứu đảng" khi chặn đứng âm mưu đảo chính của một số nhân vật chính trị quan trọng.

Phát biểu tại một phiên họp bên lề Đại hội đảng Trung Quốc lần thứ 19 ở Bắc Kinh hôm 19/10, ông Lưu nhắc đến một loạt quan chức cao cấp đã "ngã ngựa", trong đó có cựu bí thư thành ủy Trùng Khánh Tôn Chính Tài, người từng nằm trong Bộ Chính trị khóa 18 nhưng đã bị khai trừ đảng và hiện bị điều tra tham nhũng.

Trung Quoc pha am muu dao chinh va chiem quyen luc trong dang hinh anh 1

Cựu bí thư thành ủy Trùng Khánh Tôn Chính Tài.

"(Tập Cận Bình) đã nói về Bạc Hy Lai, Chu Vĩnh Khang, Lệnh Kế Hoạch, Tài Từ Hậu, Quách Bá Hùng và Tôn Chính Tài. Họ có vị trí cao, quyền lực lớn trong đảng nhưng họ cũng cực kỳ suy đồi. Họ lên kế hoạch chiếm lấy sự lãnh đạo của đảng và chiếm quyền nhà nước", South China Morning Post dẫn lời ông Lưu. Ông là quan chức cấp cao đầu tiên cáo buộc Tôn âm mưu nắm lấy quyền lực trong đảng.

Ông Lưu ca ngợi Chủ tịch Tập đã "cứu đảng Cộng sản" khi phá tan âm mưu này. Theo ông, Tập đã nỗ lực lớn trong 5 năm qua để giải quyết tham nhũng, vấn đề "đe dọa nghiêm trọng nền tảng lãnh đạo và khả năng điều hành của đảng".

"Tập Cận Bình, với trách nhiệm lịch sử như một nhà cách mạng vô sản... đã dẹp bỏ những mối nguy lớn đối với đảng và với đất nước", ông nói.

Trung Quoc pha am muu dao chinh va chiem quyen luc trong dang hinh anh 2

Chủ tịch Ủy ban Quản lý Chứng khoán Trung Quốc Lưu Sĩ Dư. Ảnh: Bloomberg.

Trước đó, ông Vương Kỳ Sơn, người đứng đầu Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật đảng, đã nói với cơ quan cố vấn cấp cao của Trung Quốc vào cuối năm 2016 rằng có một nhóm người cố đoạt lấy quyền lực đảng.

"Nghiêm trọng nhất, một số người còn cố chiếm lấy quyền lực đảng và nhà nước, tham gia vào các hoạt động chia rẽ đảng và đe dọa nghiêm trọng đến sự ổn định chính trị", Nhân Dân Nhật báo dẫn lời ông Vương.

Theo Phương Thảo (Tri Thức Trực Tuyến)