Thế giới

Trung Quốc nói sẽ bác bỏ phán quyết của toà quốc tế về Biển Đông

Một quan chức Trung Quốc tại Đối thoại Shangri-La ở Singapore ngày 4.6 tuyên bố rằng Toà trọng tài của Liên Hiệp Quốc “không đủ thẩm quyền” quyết định vụ Philippines kiện Trung Quốc, theo AP.

Ông Guan Youfei (giữa) tiếp tục khẳng định không công nhận phán quyết của toà án quốc tế về vụ kiện của Philippines với Trung Quốc

“Nói một cách đơn giản, trường hợp này thực tế vượt quá thẩm quyền của một tòa trọng tài thuộc Liên Hiệp Quốc", phó Đô đốc Guan Youfei, giám đốc văn phòng đối ngoại của Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn bên lề Đối thoại Shangri-La (Singapore) ngày 4.6.

Đây là động thái mới nhất từ phía Trung Quốc cho thấy họ phủ nhận mọi quyết định phân xử của tòa án quốc tế trong vụ kiện của Philippines, vốn đã khởi kiện Trung Quốc lên Tòa Trọng tài Thường trực ở The Hague (Hà Lan) về vấn đề tranh chấp trên Biển Đông.

“Bởi vì các tranh chấp lãnh thổ và chủ quyền không thuộc trách nhiệm của tòa trọng tài, chúng tôi nghĩ rằng tòa trọng tài này là không hợp pháp. Chính vì vậy, chúng tôi không tham gia và cũng không công nhận”, ông Guan Youfei nói tiếp.

Từ trước tới nay, Trung Quốc vẫn giữ lập trường không công nhận quyền tài phán của tòa án quốc tế trong vụ kiện của Philippines chống lại yêu sách lãnh thổ của nước này chiếm trọn hơn 80% Biển Đông. Tuy nhiên, phát biểu của ông Guan Youfei lần này đáng chú ý ở chỗ nó xuất hiện trong thời điểm Tổng thống tân cử Philippines, ông Rodrigo Duterte gần đây đề cập tới phương án đàm phán song phương để giải quyết tranh chấp với Trung Quốc. Đây là “nút mở” cho phép Bắc Kinh hy vọng tận dụng giải quyết trong trường hợp toà quốc tế xử thắng cho Philippines.

Ông Guan nói thêm: “Lãnh đạo mới của Philippines cũng nói rằng Philippines hy vọng sẽ tiến hành một cuộc đối thoại với Trung Quốc. Chúng tôi cũng mong Philippines quay trở lại các cuộc đối thoại. Cánh cửa đối thoại luôn mở sẵn”.

Tại Đối thoại Shangri-La, ngày 3.6 quan chức quốc phòng Ấn Độ và Nhật Bản cũng kêu gọi các vấn đề về Biển Đông phải được giải quyết theo luật pháp quốc tế.

Theo Nhật Đăng (Thanh Niên Online)Tin mới hơn