Thế giới

Trung Quốc nổi đóa khi Đạt Lai Lạt Ma phát biểu ở Nghị viện châu Âu

Trung Quốc ngày 19.9 giận dữ và dọa sẽ có biện pháp đối phó sau khi nhà sư Đạt Lai Lạt Ma phát biểu tại Nghị viện châu Âu và gặp gỡ Chủ tịch Nghị viện châu Âu Martin Schultz.
 
 
"Trung Quốc kiên quyết phản đối hành động sai lầm của Nghị viện châu Âu. Trung Quốc hoàn toàn không thể thờ ơ, và chúng tôi sẽ có lựa chọn đúng đắn tương ứng với cách nhìn của chúng tôi về tình huống này", Reuters dẫn lời ông Lục. 
 
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc đồng thời cho rằng "Chủ tịch Nghị viện châu Âu giữ quan điểm sai lầm gây nguy hại tới lợi ích cốt lõi của Trung Quốc. Bắc Kinh nhiều lần nhấn mạnh vấn đề Tây Tạng là một trong những lợi ích cốt lõi của mình".
 
Trước đó, hôm 15.9, nhà sư lưu vong Đạt Lai Lạt Ma đã có bài phát biểu tại Nghị viện châu Âu, trong đó ông bày tỏ mong muốn giải quyết vấn đề Tây Tạng, đồng thời kêu gọi các lãnh đạo châu Âu không cố ngăn việc chỉ trích Bắc Kinh.
 
Chính quyền Bắc Kinh luôn phản đối mạnh mẽ các cuộc gặp "dưới mọi hình thức" giữa các nhà lãnh đạo các quốc gia và vùng lãnh thổ với nhà sư Đạt Lai Lạt Ma, người đang sống lưu vong ở nước ngoài (Ấn Độ) từ năm 1959. Mới đây, Bắc Kinh cũng cảnh báo Đài Loan không được cho phép Đạt Lai Lạt Ma tới thăm, sau khi một nghị sĩ Đài Loan ngỏ lời mời.   
 
Theo Ngọc Mai (Thanh Niên Online)Tin mới hơn