Thế giới

Trung Quốc nhờ Mỹ giúp nối lại đàm phán với Philippines về Biển Đông

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đề nghị Ngoại trưởng Mỹ John Kerry giúp nối lại đàm phán giữa Trung Quốc với Philippines về Biển Đông, sau phán quyết của Tòa trọng tài.

Tàu hải quân Philippines bị mắc cạn ở Bãi Cỏ Mây từ năm 1999.

Tại cuộc gặp ở Viêng Chăn, Lào hôm 25.7 trong khuôn khổ Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN, Ngoại trưởng Vương Nghị nói với Ngoại trưởng Kerry, Trung Quốc và ASEAN đã nhất trí rằng tranh chấp cần được giải quyết bằng các cuộc đàm phán trực tiếp giữa các bên liên quan.

"Trung Quốc hy vọng Mỹ sẽ có những bước đi cụ thể để hỗ trợ việc nối lại đàm phán giữa Bắc Kinh với Manila, và ủng hộ nỗ lực của Trung Quốc và ASEAN nhằm duy trì hòa bình và ổn định" - tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc dẫn lời ông Vương Nghị nói.

Tuy nhiên, đây dường như là lời "diễn giải một chiều" của Trung Quốc khi nói rằng ASEAN ủng hộ lập trường giải quyết song phương các tranh chấp.

Trên thực tế, tuyên bố chung của Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN chỉ nói rằng "ASEAN tôn trọng các tiến trình pháp lý và ngoại giao trong việc giải quyết tranh chấp".

Trung Quốc nhiều lần đổ lỗi cho Mỹ kích động căng thẳng ở Biển Đông và đứng về một phía trong tranh chấp - cáo buộc bị Washington phủ nhận.

Ông Vương Nghị một lần nữa cũng thúc giục Nhật Bản không can thiệp vào Biển Đông, nói rằng Nhật không phải là một bên tranh chấp nên cần tránh can thiệp.

Theo V.A (Lao Động)