Thế giới

Trung Quốc ngang nhiên xây nhà, nuôi gia súc trên bãi Chữ Thập

Chùm ảnh về Bãi Chữ Thập cho thấy TQ đang nhanh chóng phát triển cơ sở hỗ trợ quân sự trên bãi ngầm chiếm đóng của VN.

Hình ảnh vệ tinh cho thấy TQ xây đường băng lớn ở bãi Chữ Thập. Ảnh: Getty Images

Sina, trang web của TQ đã đăng tải 17 tại bãi Chữ Thập cho thấy TQ đang nhanh chóng phát triển cơ sở hỗ trợ quân sự trên bãi ngầm mà họ đã ngang nhiên biến thành một đảo nhân tạo.

Chùm ảnh được đăng tải với tiêu đề: "Hài lòng kết quả trên bãi Vĩnh Thử: xây dựng nhà kính trồng rau và cây ăn quả". (TQ gọi bãi Chữ Thập là Vĩnh Thử).

Bãi Chữ Thập là 1 trong số 7 bãi ngầm mà TQ ngang nhiên chiếm đóng ở quần đảo Trường Sa của VN. Họ cũng tiến hành trái phép việc cải tạo các bãi này thành đảo nhân tạo bất chấp sự phản đối của các nước có chủ quyền ở Biển Đông cũng như trong khu vực.

Sina không đề rõ tác giả của chùm ảnh dù chúng dường như được lấy từ nhiều trang web khác nhau gồm cả đài phát thanh, các hình ảnh cũng không có chú thích.

Nhà kính là tâm điểm trong chùm ảnh với rau quả trồng từng hàng. Thậm chí trong một bức ảnh còn có đàn lợn chục con.

Tiếp tục xây đảo nhân tạo phi pháp

Những hình ảnh vệ tinh gần đây cho thấy, TQ đã xây đường băng dài 3.000m và cả hệ thống cảnh báo sớm trên bãi Chữ Thập. Các quan chức Mỹ lo ngại sau khi xây dựng các công trình này, TQ có thể sẽ đơn phương tuyên bố thiết lập một vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) tại đây.

Trong tuần này, TQ ngang ngược tuyên bố một số công việc cải tạo đảo ở Trường Sa sẽ hoàn tất sớm, nhưng sẽ tiếp tục xây dựng các cơ sở hỗ trợ khác.

Trước đó, một báo cáo an ninh của Bộ Ngoại giao Mỹ nhận định, TQ sẽ tiếp tục xây đảo nhân tạo phi pháp ở Biển Đông.

“Bắc Kinh sẽ tiếp tục bồi đắp đảo ở Biển Đông. Các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng như cải tạo đảo, xây dựng đường băng và ngọn hải đăng là những dấu hiệu cho thấy sự hiện diện lâu dài hơn”, báo cáo nội bộ của Hội đồng Cố vấn an ninh nước ngoài (OSAC) thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Theo ông John Tkacik, một cựu chuyên gia về TQ thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ, quân đội TQ nhiều khả năng sẽ tiếp tục quấy rối tàu và máy bay của Hải quân Mỹ hoạt động ở Biển Đông nhằm thử giới hạn phản ứng của lực lượng Mỹ tại khu vực này.

“Chiến lược của quân đội TQ là dồn ép Mỹ, sau đó đấu dịu một thời gian để phía Mỹ quen dần”, ông John Tkacik nhận định.

Một số hình ảnh mà Sina đăng tải:
 
Chụp hình phía trước nhà kính
 
 
 
 
 
 
Theo Thái An (VietNamNet)Tin mới hơn