Thế giới

Trung Quốc lớn tiếng nạt Mỹ “cẩn trọng” trước phán quyết về Biển Đông

Trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ John Kerry hôm qua 6/7 trước thềm phán quyết của tòa trọng tài quốc tế về vụ kiện “đường lưỡi bò”, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị lớn tiếng đe dọa Mỹ và lặp lại luận điệu ngang ngược về chủ quyền ở Biển Đông.


Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. (Ảnh: Reuters)

Tân Hoa Xã cho biết, trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Kerry, ông Vương đã hối thúc Mỹ “tôn trọng cam kết không đứng về bên nào” trong tranh chấp ở Biển Đông. Ông Vương cũng lớn tiếng cảnh báo Mỹ cần “thận trọng với mọi hành động và lời nói”, cũng như không nên có hành động xâm phạm "lợi ích an ninh và chủ quyền Trung Quốc". Ông này nói thêm, Mỹ và Trung Quốc nên tập trung hơn vào hợp tác và giải quyết ổn thỏa những khác biệt.

Trong cuộc điện đàm, ông Vương cũng nhắc lại luận điệu ngang ngược của Trung Quốc về chủ quyền ở Biển Đông cũng như bác bỏ thầm quyền của Tòa Trọng tài Thường trực của Liên hợp quốc về vụ kiện “đường lưỡi bò”.

Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận cuộc điện đàm giữa Ngoại trưởng 2 nước, song không cung cấp thêm chi tiết.

Gần đây, Trung Quốc liên tục ngang ngược đưa ra những lời đe dọa với Mỹ trước thềm phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực. Tòa trọng tài dự kiến đưa ra phán quyết vụ Philippines kiện yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông vào ngày 12/7 tới. Phán quyết được dự đoán sẽ bất lợi với Trung Quốc.

Giới chức Mỹ lo ngại, Trung Quốc sẽ phản ứng tiêu cực với phán quyết bằng việc tuyên bố lập vùng nhận diện phòng không ở Biển Đông như từng làm ở biển Hoa Đông năm 2013, và trắng trợn tăng cường hoạt động cải tạo, xây dựng ở các đảo nhân tạo chiếm đóng ở Biển Đông.

Theo Minh Phương (Dân Trí)Tin mới hơn