Thế giới

Trung Quốc lo ngại về việc Nhật Bản chi tiêu kỷ lục cho quốc phòng

Nội các Nhật Bản vừa phê duyệt khoản chi ngân sách kỷ lục 42,46 tỷ USD cho quốc phòng năm 2015.

 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi. (Ảnh: Reuters)

Tại buổi họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cho rằng, Nhật Bản nên phát triển đất nước theo con đường hòa bình và đóng một vai trò xây dựng trong việc thủ đẩy hòa bình và ổn định trong khu vực.

Trước đó cùng ngày, Nội các Nhật Bản phê duyệt khoản chi ngân sách kỷ lục 4.980 tỷ yên (tương đương 42,46 tỷ USD) cho lĩnh vực Quốc phòng cho năm tài khóa 2015, nhằm tăng khả năng phòng vệ của đất nước. Đây là khoản chi cho Quốc phòng lớn nhất kể từ năm 2002 ( khi đó là 4.960  tỷ yên).

Theo đó, khoản ngân sách này sẽ dành cho việc mua sắm máy bay, tàu hải quân và các phương tiện bảo vệ vùng biển đảo. Năm tài khóa 2015 của Nhật Bản sẽ bắt đầu vào đầu tháng 4 tới.

Kể từ khi Thủ tướng Shinzo Abe nhậm chức hồi cuối năm 2012, ngân sách quốc phòng chứng kiến xu hướng tăng 3 năm liên tiếp, bất chấp nền kinh tế đang găp nhiều khó khăn.

Theo truyền thông Nhật Bản, khoản chi cho Quốc phòng có thể sẽ đạt mức 5.000 tỷ yên vào năm 2016. Hiện dự thảo về ngân sách này đang chờ sự phê duyệt của Quốc hội nước này.
 
Theo Mai Liên (VOV.vn)Tin mới hơn