Thế giới

Trung Quốc lên tiếng về việc ngoại trưởng nổi cáu với phóng viên Canada

Trung Quốc nói rằng truyền thông nước ngoài cần đưa tin khách quan về nước này, sau khi Ngoại trưởng Vương Nghị nổi cáu với phóng viên Canada vì câu hỏi về nhân quyền.
 
 

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: Reuters

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tuần trước mất bình tĩnh khi một nữ phóng viên Canada hỏi về vấn đề nhân quyền tại Trung Quốc. Ông cho rằng câu hỏi của cô không thể chấp nhận được và nói rằng cô kiêu ngạo và vô trách nhiệm.

Vụ việc xảy ra sau khi ông Nghị gặp Ngoại trưởng Canada Stephane Dion, người đã đề cập trường hợp của Kevin Garratt, một công dân Canada bị buộc tội gián điệp ở Trung Quốc, trong cuộc hội đàm.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau hôm 3/6 nói rằng Canada đã phàn nàn với Trung Quốc về hành động của ông Vương. Ông Trudeau còn nói thêm rằng "công việc của truyền thông là đặt ra các câu hỏi khó".

Theo Reuters, trả lời câu hỏi về việc phía Canada phàn nàn, Bộ Ngoại giao Trung Quốc viết trong một tuyên bố ngắn tối 4/6 rằng "phía Trung Quốc đã thể hiện đầy đủ lập trường về phóng viên Canada đặt câu hỏi" và không có gì để nói thêm.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh tuần trước nói rằng truyền thông nước ngoài nên tự hỏi liệu việc đưa tin của họ về các vấn đề nhân quyền có khách quan, công bằng và thể hiện chính xác tình hình ở Trung Quốc không.

"Chúng tôi hoan nghênh những người bạn truyền thông từ khắp nơi trên thế giới đến sinh sống và làm việc tại Trung Quốc, sử dụng đôi mắt và tâm hồn để hiểu sự phát triển, thay đổi và tiến bộ của Trung Quốc ngày nay", bà Hoa nói.

Theo Phương Vũ (VnExpress.net)Tin mới hơn