Thế giới >> Chiến dịch "đả hổ, diệt ruồi" của Trung Quốc

Trung Quốc lập siêu cơ quan chống tham nhũng để 'đả hổ, diệt ruồi' mạnh hơn

Trung Quốc sắp lập một cơ quan chống tham nhũng mới có quyền hạn lớn hơn để thực hiện chiến dịch "đả hổ, diệt ruồi, săn cáo" trên diện rộng, nhắm cả vào những công chức, quan chức không phải là đảng viên.
Trung Quốc lập siêu cơ quan chống tham nhũng để đả hổ, diệt ruồi mạnh hơn
Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ vẫn tiếp tục chiến dịch đả hổ diệt ruồi trong nhiệm kỳ mới.

Báo cáo 5 năm của Ủy ban kiểm tra kỉ luật trung ương (CCDI) thuộc Đảng Cộng sản Trung Quốc cho biết, một siêu cơ quan sẽ bắt cả công chức, quan chức tham nhũng không phải đảng viên tại các cơ quan nhà nước có thể sẽ được thành lập vào năm tới.

Siêu cơ quan mới mang tên “Ủy ban Giám sát quốc gia (NSC)”, dự kiến được thành lập trong thời gian diễn ra kì họp “lưỡng hội” (họp Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc và họp Hội nghị Chính trị hiệp thương toàn quốc) năm sau. Như vậy, thời gian các thành viên ủy ban này ra mắt sẽ là vào tháng 3.2018.

Theo báo South China Morning Post, CCDI hiện mới "soi" các đảng viên nhưng một khi NSC ra đời, siêu cơ quan này sẽ giám sát mọi viên chức nhà nước. Theo đó, cơ quan này được trao quyền tìm kiếm, điều tra, thẩm tra, giam giữ, thực hiện việc kỷ luật đối với không chỉ các đảng viên mà cả các viên chức nhà nước bị nghi ngờ tham nhũng.   

Theo Tân Hoa xã, trước đó, Văn phòng trung ương Đảng đã quyết định cho phép Ủy ban Giám sát quốc gia thí điểm công tác, bắt đầu tiến hành giám sát tất cả viên chức là đảng viên hoặc không phải đảng viên.

Hiện cơ quan chống tham nhũng có phạm vi giám sát rộng hơn CCDI mới chỉ được thực hiện thí điểm tại Bắc Kinh, Sơn Tây và Chiết Giang.

Vào tháng 1.2017, người đứng đầu Bộ Giám sát Trung Quốc Tiếu Bồi đã đề cập chuyện thành lập Ủy ban Giám sát quốc gia. Ông cho biết cơ quan này sẽ phối hợp với CCDI, sử dụng chung một phần đáng kể quyền lực cũng như nguồn lực của cơ quan này, đồng thời sáp nhập nhiều đơn vị chống tham nhũng khác. Ông Tiếu nhận định: “Trên thực tế thì đây là một bộ máy nhưng mang hai chức danh”.

Theo tờ China Times, rất có thể tân Bí thư CCDI Triệu Lạc Tế sẽ kiêm thêm chức Chủ nhiệm Ủy ban giám sát quốc gia vào năm tới.  

Ông Zhuang Deshui, một chuyên gia về chống tham nhũng tại Trường ĐH Bắc Kinh bình luận, bằng cách tích hợp nhiều cơ quan khác nhau vào NSC, Đảng Cộng sản Trung Quốc hy vọng sẽ diệt trừ tham nhũng hiệu quả hơn.  

Theo thống kê, gần 1,4 triệu đảng viên đã bị kết án tù hoặc kỷ luật kể từ khi ông Tập Cận Bình lên nắm quyền năm 2012 và phát động chiến dịch chống tham nhũng. Trong bài diễn văn tại đại hội 19 vừa qua, ông Tập Cận Bình khẳng định Trung Quốc sẽ tiếp tục đà tiến "không thể đảo ngược" của chiến dịch "đả hổ, diệt ruồi".

Theo Phương Đăng (Dân Việt)