Thế giới

Trung Quốc lắp đặt trái phép nhiều thiết bị quân sự ở Biển Đông

Báo cáo của Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu Quốc tế (CSIS) cho biết Trung Quốc tiếp tục lắp đặt trái phép trên quy mô lớn nhiều radar và thiết bị quân sự tại Biển Đông.

Trong báo cáo được công bố hôm 14/12, CSIS, tổ chức nghiên cứu quốc tế hàng đầu thế giới có trụ sở tại Mỹ, cho biết hoạt động lắp đặt trái phép các thiết bị quân sự được Trung Quốc tiến hành trong suốt năm 2017 tại các thực thể trên biển do nước này chiếm đóng phi pháp tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. 

Đá Chữ Thập, thực thể trên biển phía đông bắc quần đảo Trường Sa của Việt Nam hiện bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép, là nơi có nhiều hoạt động xây dựng của Trung Quốc nhất.

Tài liệu do CSIS thu thập cho thấy Trung Quốc đã hoàn thành xây dựng nhiều nhà chứa dọc đường băng và các hầm ngầm phía nam hòn đảo. Các cấu trúc này có thể được sử dụng để chứa bom, đạn và các khí tài quân sự khác. Nhiều cơ sở radar và hầm chứa tên lửa cũng được phát hiện khắp hòn đảo.

Trung Quốc lắp đặt trái phép nhiều thiết bị quân sự ở Biển Đông
Các vị trí phát hiện hoạt động trái phép của Trung Quốc trên đá Chữ Thập của Việt Nam bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép. Ảnh: CSIS.

Tại đá Xubi thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam hiện bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép, báo cáo của CSIS cho biết nhiều đường hầm có thể được sử dụng để chứa vũ khí đạn dược đã được hoàn thiện. CSIS cũng phát hiện một hệ thống radar và nhà chứa radar đã được lắp đặt. Nhiều hoạt động xây dựng và lắp đặt các thiết bị quân sự trái phép cũng được phát hiện tại đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa.

Trên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam hiện bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép, Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam khi triển khai các tiêm kích J-11B tại đảo Phú Lâm trong một cuộc tập trận. Máy bay vận tải Y-8, có khả năng được sử dụng cho mục đích thám sát điện tử, cũng được phát hiện tại đây.

Trung Quốc lắp đặt trái phép nhiều thiết bị quân sự ở Biển Đông
Máy bay quân sự Trung Quốc trên đảo Phú Lâm, quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam hiện bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép hôm 15/11. Ảnh: CSIS.

Trung Quốc cũng lắp đặt hai tháp radar lớn trên đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam hiện bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép.

Việt Nam đã nhiều lần lên tiếng phản đối các hoạt động phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của Việt Nam được ghi nhận trong Công ước Liên Hợp Quốc về luật biển 1982, vi phạm các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên Hợp Quốc và luật pháp quốc tế.

Mỹ, Nhật Bản, Philippines và các quốc gia khác đã nhiều lần lên tiếng phản đối các hoạt động tôn tạo đảo và các hoạt động quân sự khác của Trung Quốc trên Biển Đông.

Hải quân Mỹ cũng nhiều lần thực hiện các cuộc tuần tra thể hiện quyền tự do hàng hải trên Biển Đông.

Theo Duy Anh (Tri Thức Trực Tuyến)
Tin mới hơn