Thế giới

Trung Quốc lần đầu tiên "lên án" Triều Tiên

Gần đây, lần đầu tiên Trung Quốc "lên án" Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc. Điều này cho thấy Bắc Kinh đang ngày càng thất vọng với nước đồng minh "ương ngạnh", một nguồn tin ngoại giao cho biết hôm 13/9.

Trung Quốc - quốc gia thành viên Hội đồng Bảo an có quyền phủ quyết, cũng ủng hộ nghị quyết mới. Đại sứ của Trung Quốc tại LHQ là Liu Jieyi tuyên bố, Bắc Kinh "cực lực phản đối và lên án mạnh mẽ" vụ thử nghiệm của Bình Nhưỡng.

Ảnh: Yonhap

Korea Herald dẫn nguồn tin ngoại giao trên cho hay, trước đây chính phủ Trung Quốc chưa bao giờ dùng tới cụm từ "lên án" mà chỉ bày tỏ "phản đối mạnh mẽ".

"Đó là sự khác biệt lớn so với những phản hồi trước đây của Trung Quốc, và nó rất ý nghĩa", nguồn tin ngoại giao đề nghị giấu tên nói.

Theo nghị quyết, lần đầu tiên Hội đồng Bảo an hạn chế Triều Tiên nhập khẩu dầu thô và cấm nước này xuất khẩu hàng dệt may, vốn là nguồn thu chính của nước này.

Mỹ đòi phải cấm vận dầu thô hoàn toàn với Triều Tiên và đóng băng tài sản của nhà lãnh đạo Kim Jong Un song bị Trung Quốc và Nga phản đối.

Theo Hoài Linh (VietNamNet)Tin mới hơn