Thế giới

Trung Quốc khuyên Triều Tiên ngừng đi theo hướng nguy hiểm

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc hôm 21-9 kêu gọi Triều Tiên không tiếp tục đi theo hướng nguy hiểm về chương trình hạt nhân và cho rằng đàm phán là cách duy nhất thoát khỏi cuộc khủng hoảng hiện nay.

Ông Vương thúc giục Mỹ tôn trọng cam kết "4 không" của mình khi đề cập đến tuyên bố hôm 1-8 của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson. Trong đó, ông Tillerson nói rằng Washington không tìm cách gây sụp đổ hoặc thay đổi chính phủ Triều Tiên, tăng cường thống nhất trên bán đảo Triều Tiên hoặc gửi quân đội đến phía Bắc biên giới.

Trung Quốc khuyên Triều Tiên ngừng đi theo hướng nguy hiểm - Ảnh 1.

Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc. Ảnh: AP

Ông Vương nói: "Chúng tôi thúc giục Triều Tiên không đi theo hướng nguy hiểm hơn nữa. Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên liên quan đóng vai trò xây dựng trong việc giảm căng thẳng. Vẫn còn hy vọng cho hòa bình và chúng ta không thể từ bỏ. Đàm phán là cách duy nhất phù hợp với mọi nỗ lực. Các bên cần phải thỏa hiệp bằng cách giải quyết mối lo ngại chính đáng của nhau".

Tuy nhiên, ông Vương không đề cập gì đến bài phát biểu của Tổng thống Donald Trump. Cùng ngày, Tổng thống Donald Trump hôm 21-9 công bố các biện pháp mới mở rộng danh sách trừng phạt những cá nhân và tổ chức làm ăn với Triều Tiên, trong đó có mạng lưới vận chuyển và thương mại.

Trung Quốc, đối tác thương mại chính của Triều Tiên, đã liên tục ủng hộ các biện pháp trừng phạt của Liên Hiệp Quốc về các vụ thử bom hạt nhân của Triều Tiên nhưng nhiều lần nói rằng Bắc Kinh phản đối các lệnh trừng phạtđơn phương và đặc biệt là "thẩm quyền lâu dài" đối với các thực thể và cá nhân Trung Quốc.

Theo Xuân Mai (Nld.com.vn)
Tin mới hơn