Thế giới

Trung Quốc khẳng định hợp tác với người kế nhiệm Tổng thống Obama

Thủ tướng Trung Quốc tin tưởng rằng, dù tân Tổng thống Mỹ có là ai thì quan hệ hai nước vẫn sẽ tiếp tục tăng trưởng ổn định theo hướng tích cực.

trung quoc khang dinh hop tac voi nguoi ke nhiem tong thong obama hinh 0
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường trong một cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Theo Reuters, ông Lý từ chối bình luận về việc ông ủng hộ ứng cử viên nào trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ của đảng Cộng hòa Donald Trump dọa sẽ tăng thuế nhập khẩu đối với hàng hóa Trung Quốc và theo đuổi các cuộc đàm phán thương mại với lập trường cứng rắn hơn nếu ông trở thành Tổng thống tiếp theo của Mỹ.

Trong khi đó, đối thủ của ông Trump là bà Hillary Clinton đã công khai thay đổi lập trường với một hiệp định thương mại Thái Bình Dương – hiệp định mà trước đó, khi còn là Ngoại trưởng bà từng ủng hộ.

Cả hai ứng cử viên đều đặc biệt quan tâm đến việc Trung Quốc ngày càng trở nên quyết đoán hơn đối với tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông – một điểm nóng tiềm tàng ở châu Á và là nguyên nhân gây ra những va chạm nhất định giữa Washington và Bắc Kinh thời gian gần đây.

Ông Lý Khắc Cường, người đang có mặt ở New York tham dự phiên họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc cho rằng, cuộc bầu cử ở Mỹ là công việc nội bộ của nước này, vì vậy ông không đưa ra bình luận nhưng tin tưởng rằng, mối quan hệ hai nước sẽ không thay đổi sau khi nước Mỹ có Tổng thống mới.

“Sẽ không có vấn đề gì đối với người chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Tôi tin rằng mối quan hệ Trung Quốc – Mỹ sẽ tiếp tục tăng trưởng ổn định và theo hướng tích cực”, ông Lý nói.

Cũng tại diễn đàn này, trước những lời phàn nàn của một số nhà lãnh đạo doanh nghiệp nước ngoài cho rằng, Trung Quốc hạn chế quyền tiếp cận thị trường nước này, Thủ tướng Trung Quốc nói rằng, Trung Quốc đã mở cửa cho hoạt động đầu tư nước ngoài dù một số ngành kinh tế vẫn chưa trưởng thành và cánh cửa chắc chắn sẽ “không đóng chặt”.

Ông Lý cũng cam kết rằng, Trung Quốc sẽ không phá giá đồng Nhân dân tệ để thúc đẩy xuất khẩu trong bối cảnh tốc độ phát triển kinh tế của nước này đang ở mức chậm nhất trong vòng hai thập kỷ qua.

“Không có một cơ sở nào cho sự mất giá liên tục của đồng Nhân dân tệ và Trung Quốc cũng không có ý định lợi dụng sự mất giá liên tục của đồng tiền để thúc đẩy xuất khẩu, bởi điều đó là hoàn toàn bất lợi cho chuyển đổi kinh tế của Trung Quốc”, ông Lý nói.

Một số nhà phê bình ở Mỹ cáo buộc rằng, Trung Quốc vẫn đang thao túng đồng tiền bất chấp việc Bộ Tài chính Mỹ cho biết, đồng Nhân dân tệ không bị định giá thấp./.

Theo Hùng Cường (Vov.vn)