Thế giới

Trung Quốc kết án chung thân một cựu bí thư tỉnh

Truyền thông Trung Quốc ngày 12/10 đưa tin Toà án ở tỉnh Giang Tô đã tuyên án chung thân với ông Shen Weichen, cựu Bí thư Thành uỷ Thái Nguyên, thủ phủ tỉnh Sơn Tây, vì tội tham nhũng.


Cựu Bí thư Thành uỷ Thái Nguyên Shen Weichen. (Ảnh: SCMP)

Tờ China Daily dẫn thông báo của toà án cho biết ông Shen Weichen bị phát hiện đã nhận hối lộ gần 100 triệu Nhân dân tệ, tương đương 15 triệu USD.

Ngoài ra, cựu quan chức trên còn lạm dụng quyền lực để "trục lợi cho người khác, bao gồm các các hợp đồng kinh doanh và thăng quan tiến chức".

Theo báo trên, cựu Bí thư Thành uỷ Thái Nguyên chỉ phải nhận án chung thân, thay vì án tử hình, vì đã nhận tội và bày tỏ sự hối lỗi. Hiện người thân và đại diện hợp pháp của ông Shen vẫn chưa đưa ra bình luận nào về bản án với quan chức này.

Trong quá trình sự nghiệp của mình, ông Shen từng giữ chức Bí thư Thành uỷ Thái Nguyên và Phó Chủ tịch Hiệp hội Khoa học và Công nghệ Trung Quốc (CAST). Năm 2014, Uỷ ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đã thông báo về kế hoạch điều tra ông Shen và quan chức này sau đó đã phải ra hầu toà vào tháng Giêng năm ngoái.

Tỉnh Sơn Tây là một trong những địa phương nằm vào "tầm ngắm" của chiến dịch chống tham nhũng thời gian qua. Hồi tháng 6 vừa qua, Bí thư Tỉnh uỷ Sơn Tây đã thừa nhận rằng một số khu vực trong tỉnh đã trở thành "những khu vực thảm hoạ" vì những bê bối tham nhũng. Tuy nhiên, với cuộc điều tra chống tham nhũng mạnh tay do Chủ tịch Tập Cận Bình phát động trong thời gian qua, tình hình tại tỉnh này đã có biến chuyển tích cực.

Tỉnh Sơn Tây, một trong những tỉnh sản xuất than đá hàng đầu của Trung Quốc, đã có "bước nhảy vọt" về kinh tế khi nhu cầu năng lượng từ thị trường trong nước tăng mạnh trong thập niên vừa qua. Đây cũng là một trong những lý do mà truyền thông Trung Quốc cho là đã tạo điều kiện để xảy ra tham nhũng.

Theo Ngọc Anh (Dân Trí)