Thế giới

Trung Quốc huy động hơn 10 xe quân dụng bao vây bắt "siêu hổ quân đội"

Bắc Kinh vừa chính thức xác nhận "siêu hổ quân đội" Quách Bá Hùng đã "ngã ngựa", sau hơn 3 tháng giữ kín thông tin này.

Ngày hôm qua (30/7), Bộ Chính trị Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc đã họp và quyết định khai trừ đảng đối với cựu Phó chủ tịch Quân uỷ Trung ương Trung Quốc Quách Bá Hùng và giao cho Viện kiểm sát quân sự nước này xử lý.
 

Cựu phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Quách Bá Hùng.


Trước đó, ngày 9/4, Bắc Kinh đã quyết định tiến hành điều tra Thượng tướng Quách Bá Hùng. Tuy nhiên thông tin này không được công bố cho tới hôm qua, Tân Hoa Xã cho hay.

Dù đến nay mới được chính phủ Trung Quốc chính thức xác nhận, nhưng thông tin tướng Quách "ngã ngựa" đã được truyền thông Hồng Kông cũng như các tờ báo tiếng Hoa ở nước ngoài đăng tải ngay từ tháng 4.

Hãng tin Tân Đường Nhân (Mỹ) hôm 12/4 cho biết, Quách Bá Hùng và vợ đã bị bắt giữ để điều tra vào ngày 10/4 tại nhà riêng.

Theo đó, vào ngày Quách bị bắt, khu vực Vạn Thọ Trang, thủ đô Bắc Kinh đã được nhà chức trách giới bị ở mức độ cao với hơn 10 xe quân dụng bao vây biệt thự của cựu "số 2" quân đội Trung Quốc.

Ngồi trên các xe này là các quan chức quân đội Trung Quốc từ Ủy ban kỷ luật Quân ủy, Viện kiểm sát quân sự, lực lượng an ninh Tổng cục chính trị quân đội Trung Quốc.

Tân Đường Nhân tiết lộ, vợ chồng Quách Bá Hùng được áp giải lên xe để đưa tới một địa điểm bí mật, trong khi hàng chục quân nhân ở lại khám xét nhà ông này. Một phần đồ đạc trong nhà tướng Quách cũng được chuyển đi.
 

Quách Bá Hùng (phải) và Từ Tài Hậu bị cáo buộc là đã "làm mưa làm gió" và gây ra tình trạng tham nhũng trong quân đội Trung Quốc suốt hàng chục năm.


Tờ Mingpao (Hồng Kông) đánh giá, xét về quyền lực, Quách Bá Hùng có tầm ảnh hưởng trong quân đội "vượt xa Từ Tài Hậu", cho nên việc bắt giữ ông này cũng tạo ra ảnh hưởng sâu rộng hơn rất nhiều trong Quân giải phóng Trung Quốc (PLA).

Chính vì vậy, rất ít người trong giới chính khách ở Bắc Kinh biết được thông tin về vụ bắt giữ này, Mingpao cho hay.

Theo Tân Đường Nhân, việc tướng Quách Bá Hùng bị "ngã ngựa" có thể sẽ tạo nên "cơn địa chấn" trong quân đội Trung Quốc, kéo theo sự liên đới của hàng loạt tướng lĩnh khác với mức độ đáng sợ hơn vụ "ngã ngựa" của tướng Từ Tài Hậu nhiều lần.

Giới quan sát bình luận, việc Quách Bá Hùng bị Bắc Kinh điều tra đã được dự đoán trước, khi con trai ông này Quách Chính Cương - phó Chính ủy quân khu Chiết Giang - bất ngờ bị bắt giữ để điều tra hồi tháng 2, chỉ hơn 40 ngày sau khi được thăng hàm Thiếu tướng.

Cùng với Từ Tài Hậu, Quách Bá Hùng chính là "quyền lực số 2" trong quân đội Trung Quốc trong suốt giai đoạn 2003-2013.

Với việc tướng Từ "ngã ngựa" đầu năm 2014, nhiều người cho rằng ông Quách bị Bắc Kinh "sờ gáy" chỉ là vấn đề thời gian.
 
 
Theo Hải Võ (Soha.vn/Trí thức trẻ)