Thế giới

Trung Quốc giăng “lưới trời” bắt quan tham

Chính phủ Trung Quốc hôm 26-3 thông báo sáng kiến mang tên “Lưới trời” sẽ được tung ra vào tháng sau để hỗ trợ tốt hơn chiến dịch bắt giữ và tịch thu tài sản những tội phạm tham nhũng bỏ trốn ra nước ngoài.

Những người phụ trách thực hiện chiến dịch nói trên là quan chức thuộc Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương, Bộ Công an, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, ban Tổ chức Trung ương và Ngân hàng Trung ương Trung Quốc.

Chiến dịch này sẽ dốc toàn lực để đánh tan các yếu tố tham nhũng, lật mặt các ngân hàng ngầm, tịch thu tài sản bất chính và thuyết phục đối tượng chạy trốn ra nước ngoài quay trở về nước. Theo tuyên bố ngày 26-3, Bộ Công an sẽ nhắm vào những quan chức tham nhũng ẩn náu ở nước ngoài vì cơ quan này hiện dẫn đầu chiến dịch “săn cáo” tương tự. Ban Tổ chức Trung ương sẽ quản lý các chuyến công du nước ngoài của quan chức.

Cuộc chiến chống tham nhũng do Chủ tịch Tập Cận Bình khởi xướng quyết sẽ “đả” cả hổ lẫn ruồi. Ảnh: AP

 Với việc triển khai chiến dịch “Lưới trời”, “các yếu tố tham nhũng sẽ không có một nơi trú ẩn yên lành và không thể lọt lưới pháp luật”, tuyên bố dẫn lời Bộ trưởng Bộ Giám sát Trung Quốc Hoàng Thụ Hiền.

Tân Hoa Xã dẫn thông báo đầu tháng 1 của Bộ Công an Trung Quốc cho biết báo 680 nghi phạm cùng số tài sản trị giá 3 tỉ nhân dân tệ (khoảng 484 triệu USD) đã được “hồi hương” từ tháng 7 đến tháng 12-2014.
 
 
Theo H.Bình (Nld.com.vn)