Thế giới

Trung Quốc dùng khỉ và chim ưng bảo vệ lễ duyệt binh

Không quân Trung Quốc sẽ sử dụng chim ưng, khỉ và chó săn để ngăn đàn chim di cư tiếp cận phi đội bay trình diễn trong lễ duyệt binh kỷ niệm Thế chiến II kết thúc.

Quân đội Trung Quốc huấn luyện khỉ với khả năng tìm và phá tổ chim trên cây. Ảnh: Jz.81.cn


Một nguồn tin quân sự Trung Quốc cho biết, quân đội nước này huấn luyện khoảng 10 chim ưng cùng nhiều khỉ và chó săn để đối phó với khoảng 400 loài chim di cư trong lễ kỷ niệm ngày 3/9, Telegraph đưa tin.

Theo trang mạng Sina của Trung Quốc, quân đội sẽ thả 3 hoặc 4 con chim ưng để chúng đuổi các loài vật khỏi khu vực bay trình diễn. Trong khi đó, chó săn có nhiệm vụ lùa chim đang đậu dưới đất bay lên để chim ưng đuổi chúng ra khu vực khác.

Ông Wang Yuejian, một quan chức Không quân Trung Quốc, cho biết binh sĩ dạy lũ khỉ các kỹ năng để phát hiện và tiêu diệt tổ chim. Chúng sẽ lần lượt bỏ các cành non vướng vào tổ rồi lắc mạnh để nó rơi xuống đất.

Qitian và Ziyun, hai con khỉ nhanh nhất, đã phá tới 180 tổ chim trong tháng 8. "Chuyện đó không khó bởi lực lượng không quân đã đào tạo chúng một tháng qua", ông Yuejian khẳng định. Trước đây, Bắc Kinh sử dụng súng ngắn và vòi rồng để phá tổ chim nhưng các cách này không hiệu quả và tiết kiệm.
 

Các nữ binh sĩ tập luyện để chuẩn bị cho lễ duyệt binh kỷ niệm Thế chiến II kết thúc. Ảnh: CNN

Thời điểm diễn ra lễ duyệt binh là lúc các loài chim bắt đầu mùa di cư. Số lượng lớn chim di cư sẽ ảnh hưởng tới an toàn của lực lượng Không quân Trung Quốc. Chúng có thể bị hút vào động cơ và đập vào các cánh quạt khiến máy bay gặp nguy hiểm.

Để chuẩn bị cho sự kiện quan trọng, Bắc Kinh huy động lực lượng an ninh rầm rộ nhằm bảo đảm an ninh cho buổi lễ. Từ ngày 20/8 đến sau 3/9, Trung Quốc áp dụng phân luồng để hạn chế xe lưu thông trên các tuyến đường chính ở thủ đô Bắc Kinh, China Daily đưa tin.

Hai tuần trước lễ diễu binh, quốc gia đông dân nhất thế giới cũng hạn chế du khách tại những địa điểm du lịch nổi tiếng ở thủ đô như quảng trường Thiên An Môn và Tử Cấm Thành. Khoảng 850.000 binh sĩ và tình nguyện viên cũng tham gia bảo vệ các tuyến đường ở thủ đô.
 
Theo Nguyễn Thái (Zing.vn)Tin mới hơn