Thế giới

Trung Quốc đua pháo hải quân với Nga?

Dựng tóc gáy cảnh pháo Kashtan CIWS phun mưa đạn

Trong khi Nga đang chế tạo khẩu pháo 130 mm một nòng trang bị cho chiến hạm thì Trung Quốc đã biên chế vũ khí này từ lâu.

Hiện nay trên các khu trục hạm hay tuần dương hạm cỡ lớn của Nga đều được trang bị pháo hạm nòng đôi AK-130 cỡ 130 mm, đây là một hệ thống vũ khí rất lớn và trọng lượng thuộc hàng khủng, lên tới 97 tấn.

Nguyên mẫu đầu tiên của AK-130 mang mã định danh A-217 chỉ có một nòng. Nhưng vì tốc độ bắn 60 phát/phút không đạt được trong quá trình thử nghiệm, cho nên các kỹ sư đã đi tới quyết định lựa chọn kết cấu nòng đôi rồi đặt tên mã mới là A-218.

Do phải mang 2 nòng pháo cùng bộ nạp đạn quá phức tạp đã dẫn tới trọng lượng của pháo AK-130 vượt quá mức cho phép, nên vũ khí này chỉ được trang bị cho các chiến hạm có lượng giãn nước từ 7.500 tấn trở lên.

Trung Quốc đua pháo hải quân với Nga?
Pháo hạm AK-130 trên khu trục hạm của Hải quân Nga đang tác xạ

Nhằm khắc phục hạn chế về trọng lượng, các nhà khoa học của Cục thiết kế Amethyst đang phát triển một hệ thống pháo hải quân trọng lượng nhẹ mang tên Kartaun-Puma. Hệ thống mới nhẹ hơn so với các hệ thống hiện có đến 4 lần nhờ chỉ có 1 nòng, mở ra khả năng trang bị cho các tàu chiến trung bình.

Mục tiêu thiết kế của các kỹ sư đó là tầm bắn của pháo mới sẽ được tăng lên khoảng 1,5 - 2 lần, tốc độ bắn vượt quá 30 viên/phút. Dự kiến độ tin cậy tăng 1,5 lần, tốc độ phản ứng chỉ khoảng 2 giây. Vận hành chỉ cần 3 người thay vì 6 người như trước.

Tuy nhiên giống như nhiều chương trình vũ khí khác của Nga, tiến độ chế tạo pháo hạm thế hệ mới diễn ra rất chậm chạp, khiến cho dự định tích hợp nó lên tàu hộ vệ tên lửa Đô đốc Gorshkov - Dự án 22350 đã phá sản.

Trung Quốc đua pháo hải quân với Nga? - 1
Pháo hạm H/PJ38 cỡ 130 mm trên khu trục hạm Type 052D Trung Quốc

Trong khi đó nhìn sang Hải quân Trung Quốc, họ đã biên chế từ lâu mẫu pháo hạm H/PJ38 cỡ 130 mm với nhiều tính năng thậm chí còn vượt trội khẩu pháo vẫn đang nằm trên giấy của Nga.

H/PJ38 có tầm bắn tối đa khoảng 20 km khi sử dụng đạn thường đối với các mục tiêu mặt đất hay trên biển với tốc độ bắn khoảng 20 phát/phút. Trên thực tế, khẩu pháo này có thể bắn với tốc độ khoảng 50 tới 60 viên mỗi phút, tuy nhiên độ chính xác sẽ giảm xuống. 

Điểm nổi trội của khẩu hải pháo Trung Quốc H/PJ38 đó là nó có khả năng bắn hai loại đạn riêng biệt: có vỏ và đạn không vỏ, tức là nó triển khai được cả tên lửa phóng qua nòng hay các loại đạn có điều khiển đặc biệt.

Ngoài ra trọng lượng của pháo H/PJ38 Trung Quốc được cho là chỉ tương đương một khẩu A-190E cỡ 100 mm mà Nga vẫn trang bị cho chiến hạm thế hệ mới của mình. Rõ ràng với các tính năng trên thì Nga đang bị tụt lại một quãng đường so với Trung Quốc về vũ khí hải quân.

Theo Chí Linh (Đất Việt)
ĐỪNG BỎ LỠ
loading...