Thế giới

Trung Quốc đưa "biển người" lên núi tránh hội nghị G20

Để đảm bảo một kì hội nghị G20 thành công tốt đẹp, chính phủ Trung Quốc đã thực hiện một biện pháp rất hữu hiệu: đưa cả trăm nghìn người dân lên núi Hoàng Sơn.

Biển người chen chúc ở núi Hoàng Sơn.

TQ đưa "biển người" lên núi tránh hội nghị G20 - 2

Bức ảnh đăng tải trên Weibo đã cho thấy một hình ảnh choáng ngợp với hàng chục ngàn người Trung Quốc chen nhau lên núi Hoàng Sơn ở tỉnh An Huy. Riêng trong ngày 2.9, hơn 42.000 cư dân Hàng Châu được cấp vé miễn phí để “lên núi sống”, Sina đưa tin.

TQ đưa "biển người" lên núi tránh hội nghị G20 - 3

Đây được xem là một phần trong kế hoạch di dân khổng lồ của thành phố Hàng Châu để biến đô thị 7 triệu dân (nội đô) hóa “thành phố ma” trong thời gian ngắn. Hội nghị G20 quy tụ những lãnh đạo toàn cầu nên Trung Quốc muốn thể hiện hình ảnh đẹp đẽ nhất với bạn bè quốc tế.

TQ đưa "biển người" lên núi tránh hội nghị G20 - 4

Để làm được điều này, 1/3 cư dân Hàng Châu đã được chính quyền “thuyết phục” di dời trong khoảng một tuần lễ. Các nhà máy, công trường xây dựng và chung cư gần nơi hội nghị diễn ra đều không một bóng người.

TQ đưa "biển người" lên núi tránh hội nghị G20 - 5

Vậy nên khi thành phố Hàng Châu cực kì tĩnh lặng trong thời gian G20 diễn ra thì tại Hoàng Sơn và các tuyến đường lân cận, hơn 100.000 du khách đổ xô tới các nhà nghỉ, khách sạn ở đây.

TQ đưa "biển người" lên núi tránh hội nghị G20 - 6

Chỉ trong năm ngày đầu tháng 9, núi Hoàng Sơn đón nhận hơn 157.000 lượt khách du lịch từ Hàng Châu.

Theo Quang Minh - SH (Dân Việt)