Thế giới

Trung Quốc đón Tổng thống Iran giữa lùm xùm thỏa thuận hạt nhân

Trung Quốc sẽ tiếp đón Tổng thống Iran Hassan Rouhani vào tháng tới trong bối cảnh các nước lớn đang cố gắng cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran sau khi Mỹ rút lui.
Trung Quốc đón Tổng thống Iran giữa lùm xùm thỏa thuận hạt nhân
Tổng thống Iran Hassan Rouhani thăm Trung Quốc trong tháng tới. Ảnh: Reuters

Reuters dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Iran ngày 28.5 cho biết, ông Rouhani sẽ có chuyến thăm làm việc và dự một hội nghị thượng đỉnh giữa Trung Quốc và Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) do Nga dẫn đầu tại thành phố biển Thanh Đảo.

Iran hiện là nước quan sát viên của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải, mặc dù từ lâu đã tìm kiếm tư cách nước thành viên đầy đủ.

Trước đó, Nga cho biết, khi các biện pháp trừng phạt của phương Tây với Iran được dỡ bỏ, nước này có thể trở thành thành viên của SCO, tổ chức bao gồm 4 nước Trung Á thuộc Liên Xô cũ, Pakistan và Ấn Độ.

Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA) hay còn gọi là thỏa thuận hạt nhân 2015 được Iran ký với nhóm P5+1 nhằm dỡ bỏ trừng phạt với Tehran. Đổi lại, Iran đồng ý hạn chế các hoạt động hạt nhân.

Kể từ khi Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran vì cho rằng thỏa thuận này có nhiều thiếu sót nghiêm trọng, các quốc gia Châu Âu nỗ lực thuyết phục Tehran ở lại và đảm bảo rằng Iran có đầy đủ lợi ích kinh tế.

Trung Quốc cũng ủng hộ mạnh mẽ thỏa thuận hạt nhân Iran, và là một trong các bên ký kết thỏa thuận này.

Theo Ngọc Vân (Lao Động)
Tin mới hơn