Thế giới

Trung Quốc dọa nạt hoạt động tuần tra ở biển Đông

Trung Quốc vừa lớn tiếng cảnh báo các chuyến tuần tra bảo vệ tự do hàng hải ở biển Đông của hải quân nước ngoài có thể kết thúc trong 'thảm họa".

Đô đốc Tôn cho rằng Trung Quốc là nước hưởng lợi lớn nhất từ vấn đề tự do hàng hải ở biển Đông và sẽ không cho phép bất cứ ai làm tổn hại nó. Dù vậy, ông này lại nói Bắc Kinh luôn phản đối cái gọi là tự do hàng hải quân sự, gây ra mối đe dọa quân sự với nước này và "đi ngược lại luật biển quốc tế”. Đô đốc Trung Quốc thậm chí còn cáo buộc nhiều nước thổi phồng về vấn đề tự do hàng hải.


Tàu hải cảnh Trung Quốc ở biển Đông. Ảnh: REUTERS
Tàu hải cảnh Trung Quốc ở biển Đông. Ảnh: REUTERS

Cảnh báo trên được đưa ra giữa lúc Washington tiến hành tuần tra tự do hải gần những đảo Trung Quốc chiếm giữ hoặc xây trái phép ở biển Đông, dẫn đến phản ứng giận dữ của Bắc Kinh.

Ngoài ra, trong động thái được xem là nhằm phản ứng phán quyết mới đây của Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) ở The Hague - Hà Lan về vụ kiện biển Đông, Cục Hải sự Trung Quốc (MSA) thông báo hải quân nước này tiến hành cuộc tập trận ở biển Đông từ ngày 19 đến 21-7. MSA còn ngang ngược cảnh báo tàu thuyền không được tiếp cận khu vực tập trận trong thời gian diễn ra.

Vấn đề biển Đông dự kiến là nội dung thảo luận quan trọng khi Tư lệnh Hải quân Trung Quốc Ngô Thắng Lợi tiếp Đô đốc John Richardson, tư lệnh phụ trách hoạt động của Hải quân Mỹ, đang thăm nước này từ ngày 17-7 đến 20-7. Ngoài ra, hai bên còn bàn về cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) đang diễn ra và cơ hội hợp tác giữa hải quân hai nước trong tương lai.

Sau cuộc họp tại Bắc Kinh, ông Richardson dự kiến đến Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông để thăm quan Học viện tàu ngầm và tham quantàu sân bay Liêu Ninh.

Theo H.Bình (Nld.com.vn)Tin mới hơn