Thế giới

Trung Quốc điều tra công ty bị nghi trợ giúp Triều Triên

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 20/9 cho biết, nước này đang điều tra một công ty bị nghi là hỗ trợ tài chính cho chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

trung quoc dieu tra cong ty bi nghi tro giup trieu trien hinh 0
Trung Quốc sẽ điều tra công ty bị nghi trợ giúp Triều Triên. (Ảnh minh họa: Reuters)

Hồi tháng 8 vừa qua, các công tố viên của Bộ Tư pháp Mỹ đã đến Bắc Kinh hai lần để báo cho các đồng nghiệp Trung Quốc biết về hoạt động của công ty được cho là hỗ trợ tài chính cho chương trình hạt nhân Triều Tiên. Một số tài khoản liên quan đến công ty này cũng như người sáng lập và giám đốc điều hành của công ty đã bị giới chức Trung Quốc đóng băng trong vài tuần qua.

Phát biểu trong buổi họp báo tại Bắc Kinh, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho biết: “Trung Quốc luôn tuân thủ và thưc hiện một cách nghiêm túc nghị quyết 2270 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và thực hiện các nghĩa vụ quốc tế của mình. Liên quan đến công ty mà phía Mỹ đề cập, các cơ quan hữu quan của Trung Quốc đang điều tra tội phạm tài chính và các hành vi phạm pháp khác của công ty này theo pháp luật”.

Trung Quốc là đồng minh quan trọng và là đối tác thương mại lớn nhất của Triều Tiên. Trung Quốc bày tỏ thái độ tức giận về các vụ thử tên lửa liên tiếp cũng như các vụ thử hạt nhân của Triều Tiên thời gian gần đây và cũng đã đồng ý tăng cường các biện pháp trừng phạt của Liên Hơp Quốc đối với Triều Tiên.

Tuy nhiên, nước này cũng cho rằng, trừng phạt không phải là biện pháp tối ưu, đồng thời kêu gọi khôi phục đàm phán 6 bên với Triều Tiên về vấn đề hạt nhân./.

Theo Thùy Linh (Vov.vn)