Thế giới

Trung Quốc đau đầu vì quan chức đam mê ma túy và "thác loạn"

Nạn cán bộ nghiện ngập đang trở thành vấn đề nhức nhối ở Trung Quốc. Mới đây, một quan chức cục thuế tỉnh Hồ Nam bị bắt giữ vì sử dụng ma túy và "thác loạn" trong khách sạn.
 

(Ảnh minh họa)

 
Trang China.com đưa tin, mới đây, công an tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc đã bắt giữ ông Long Vận Trung - cán bộ cục thuế huyện Thiệu Đông, thành phố Thiệu Dương, tỉnh Hồ Nam - vì tội sử dụng ma túy.

Theo đó, ngày 17/4, lực lượng công an phát hiện ông Long đang hút chích cùng với một phụ nữ trong khách sạn ở thành phố Thâm Quyến. Ngay lập tức ông này bị đưa về đồn cảnh sát Thâm Quyến để tiến hành điều tra.

Hiện ông Long đã bị tạm giữ 15 ngày. Phía công an vẫn đang thu thập thông tin để đưa ra biện pháp xử lí.

Lãnh đạo cục thuế thành phố Thiệu Dương cho hay, Long Vận Trung năm nay 41 tuổi, là một nhân viên làm ở cục thuế huyện Thiệu Đông.

Ông cũng cho biết thêm, hiện tại vẫn chưa rõ lúc ấy Long Vận Trung đến Thâm Quyến vì việc công hay việc tư, cũng chưa biết rõ danh tính và thân phận người phụ nữ vào khách sạn cùng ông ta.

“Hiện cơ quan công an đang tiến hành điều tra xác minh, vẫn chưa có kết luận cuối cùng. Nhưng chắc chắn là phải xử lí nghiêm khắc theo đúng pháp luật quy định.” - ông này cho hay.

Cung Vệ Quốc - quan chức bị bắt vì "đập đá" và "thác loạn" với bạn khác giới.


Các quan Trung Quốc nghiện ngập vì... thừa tiền

Theo China.com, những năm gần đây, nạn sử dụng ma túy của các cán bộ công chức Trung Quốc ngày càng trở nên nhức nhối.

Nhắc đến vấn nạn này, phải kể đến Dương Hồng Vệ - nguyên Châu trưởng Châu tự trị dân tộc Di Sở Hùng, tỉnh Vân Nam.

Dương bị sa thải vì bị cáo buộc nghiện ma túy tổng hợp – một loại thường được thấy ở biên giới giữa Trung Quốc và Myanmar.

Nhưng Dương Hồng Vệ không phải là trường hợp cá biệt nghiện ma túy. Năm 2008, cục trưởng cục thuế mang họ Lưu ở huyện Hùng, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc cũng bị bắt vì lạm dụng ma túy.

Năm 2009, Sài Tứ Thanh - Phó Bí thư huyện Phồn Trĩ, tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc cũng bị mất chức và khai trừ khỏi Đảng và bị bắt giữ vì “phê” thuốc.

Năm 2012, trong một đợt truy quét tệ nạn ma túy, công an thành phố đã phát hiện ra 9 đảng viên và cán bộ công chức nghiện ma túy.

Gần đây nhất, ông Cung Vệ Quốc - Thị trưởng Thành phố Lâm Tương, Hồ Nam đã bị lực lượng cảnh sát bắt giữ vì tội “đập đá” và khiến “bạn cùng chơi” dính bầu. Ngay sau đó ông này bị cách chức.

Trong số những quan chức sử dụng ma túy này, không ai bị ép buộc hay bị lừa sử dụng ma túy. Họ sử dụng nó một cách tự nguyện và như một thói quen.

Theo giới phân tích - “Rất nhiều người trong số họ nhận tiền hối lộ. Trong tình trạng tiền tài vượt quá nhu cầu của bản thân, họ cần tìm đến ‘chất trắng’, gái gú, bao bồ nhí và những trò thác loạn khác để thỏa mãn chính mình”.

Một quan chức cho hay - “Việc phát hiện cán bộ công chức nghiện ma túy không phải là chuyện hiếm, và có lẽ số lượng cán bộ sử dụng chất gây nghiện rất lớn. Nhưng đây là vấn đề nhạy cảm nên rất ít được đề cập và mọi người cũng thường tránh nói đến.”
 
 
Theo N.Hà (Dailo.vn)Tin mới hơn