Thế giới

Trung Quốc: Cựu Phó Tỉnh trưởng Hải Nam lĩnh án tù chung thân

Tòa án thành phố Quảng Châu, Trung Quốc hôm nay 13/10 đã tuyên án tù chung thân đối với cựu Phó Tỉnh trưởng Hải Nam Đàm Lệ, một nhân vật có quan hệ thân thiết với cựu Bộ trưởng Công an Trung Quốc Chu Vĩnh Khang, với tội danh tham nhũng.

Cựu Phó Tỉnh trưởng Hải Nam Đàm Lệ tại tòa án (Nguồn: Shanghaidaily.com)

Theo Reuters, Đàm Lệ từng giữ chức phó tỉnh trưởng tỉnh Hải Nam trước khi bị Đảng Cộng sản Trung Quốc điều tra vào năm 2014. Các hành vi phạm tội của Đàm Lệ diễn ra trong giai đoạn từ năm 2001 đến năm 2014, cáo trạng của tòa cho hay.

Trong thông báo chính thức, Tòa án thành phố Quảng Châu cho biết Đàm Lệ đã nhận hối lộ hơn 82 triệu nhân dân tệ (khoảng 12,3 triệu USD). Ông này được yêu cầu trả lại toàn bộ tài sản đã nhận hối lộ để sung công quỹ.

Cũng theo cáo trạng của tòa, Đàm Lệ đã lợi dụng chức vụ quyền hạn trong quá trình công tác ở các tỉnh Tứ Xuyên và Hải Nam để giúp đỡ nhiều đối tượng khác nhau trục lợi trong các dự án phát triển doanh nghiệp, dự án xây dựng cũng như chạy án. Đổi lại, ông này nhận về các khoản “lại quả” hậu hĩnh từ những đối tượng này, theo Shanghaidaily. Tuy nhiên, sau khi bị bắt, Đàm Lệ đã thành khẩn khai báo, phối hợp với cơ quan điều tra và nhận tội, vì vậy tòa đã quyết định giảm án từ tử hình xuống tù chung thân.

Đàm Lệ là một nhân vật có liên hệ với nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bộ trưởng Công an Trung Quốc Chu Vĩnh Khang, người bị bắt giam và lĩnh án tù chung thân năm 2015 do các tội danh nhận hối lộ, lạm quyền và cố ý làm lộ bí mật quốc gia. Ông Chu là một trong những quan chức cấp cao nhất của Trung Quốc phải lĩnh án tù trong chiến dịch “đả hổ diệt ruồi” của Chủ tịch Tập Cận Bình. Đây cũng là vụ án tham nhũng lớn nhất ở Trung Quốc bị phanh phui trong hơn 60 năm qua. Hàng chục quan chức thân tín và cả vợ, con của ông Chu Vĩnh Khang cũng bị bắt trong chiến dịch chống tham nhũng của ông Tập.

Từ sau khi lên lãnh đạo đất nước cách đây gần 4 năm, Chủ tịch Tập Cận Bình cảnh báo vấn nạn tham nhũng là mối đe dọa với sự sống còn của Đảng Cộng sản Trung Quốc và quyết tâm đẩy mạnh chiến dịch chống tham nhũng ở nước này. Chiến dịch này đến nay đã đưa ra ánh sáng nhiều quan chức tham nhũng từng giữ những chức vụ cao trong đảng, chính phủ, quân đội và các công ty nhà nước ở Trung Quốc.

Theo Thành Đạt (Dân Trí)Tin mới hơn