Thế giới

Trung Quốc cho quan chức thăm nhà tù để răn đe tham nhũng

Chính quyền một tỉnh ở Trung Quốc tổ chức cho các quan chức và người thân của họ tham quan các nhà tù để cảnh báo về hậu quả của tội tham nhũng.

 

Các quan chức, lãnh đạo cấp cao tỉnh Hồ Bắc cùng gia đình tham quan các nhà tù đang giam giữ tội phạm tham nhũng. Ảnh: Cri

Họ cũng trải qua một ngày trong tù như một hình thức giáo dục mang tính răn đe. Những bức ảnh chụp lại các cuộc thẩm vấn tội phạm tham nhũng còn được treo trên tường của nhà giam cho khách tham quan xem.

"Đây là một nơi hoàn toàn khác. Tôi sẽ không bao giờ biết được ánh mặt trời và tự do quý giá như thế nào nếu không đến đây", một quan chức nói.

Từ khi lên nắm quyền cách đây hai năm, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tuyên bố truy quét tham nhũng là một ưu tiên hàng đầu. Nhiều quan chức chính quyền cấp cao, các lãnh đạo quân đội và lãnh đạo doanh nghiệp nhà nước đã bị điều tra và bắt giữ.

Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương cho hay các chuyến tham quan nhằm nhắc nhở giới quan chức "nhận thức về những hành vi sai trái liên quan đến tham nhũng".

Khoảng 340.000 quan chức Trung Quốc đã tham gia các chuyến tham quan nhà tù do nhiều cơ quan chính quyền khác nhau tổ chức kể từ năm 2008.
 
 
Theo Anh Ngọc (VnExpress.net)Tin mới hơn