Thế giới

Trung Quốc cảnh báo Nhật không đi ngược nghị quyết trừng phạt Triều Tiên

Trung Quốc sẽ coi việc Nhật Bản chỉ đề cập đến trừng phạt Triều Tiên, không đối thoại, là đi ngược lại các nghị quyết của Liên Hợp Quốc.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: Reuters.

"Nếu phía Nhật Bản chỉ nói về trừng phạt và không đề cập đối thoại hoặc thậm chí phản đối đối thoại, đó sẽ là hành động đi ngược lại các nghị quyết Hội đồng Bảo an", Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho biết trong cuộc gặp với người đồng cấp Nhật Bản Taro Kono bên lề phiên họp Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc, New York, Mỹ, ngày 22/9, Reuters đưa tin.

Theo ông Vương, nối lại đàm phán hòa bình cũng là một phần quan trọng trong các nghị quyết Hội đồng Bảo an, giống như việc thực hiện trừng phạt.

Ông Vương cho rằng tình hình trên bán đảo Triều Tiên ngày càng nghiêm trọng và các bên cần giữ bình tĩnh. Trung Quốc hy vọng Nhật Bản nói và hành động cẩn thận, có vai trò tích cực trong vấn đề hạt nhân.

Trung Quốc từng nhiều lần bày tỏ quan ngại trước việc căng thẳng liên quan vấn đề Triều Tiên gia tăng. Bắc Kinh ủng hộ tăng cường trừng phạt Bình Nhưỡng, đồng thời kêu gọi các bên nối lại đàm phán hòa bình và kiềm chế.

Nga ngày 22/9 cũng kêu gọi "những cái đầu nóng" bình tĩnh, trong bối cảnh Mỹ thừa nhận họ cảm thấy "bị thách thức" bởi lời cảnh báo có thể thử bom nhiệt hạch trên Thái Bình Dương của Triều Tiên.

Theo Như Tâm (VnExpress.net)Tin mới hơn